7HDร้อนออนไลน์

ศบค.ย้ำคลายล็อกมีผลทันที ผับ-บาร์เปิดได้ แข่งกีฬาแบบจำกัดผู้ชม

วันนี้ ( 23 ก.พ.64) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19) เผยว่า ศบค.ชุดใหญ่ อนุมัติให้ผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังพื้นที่สีเขียว ปลอดจากโควิดเพิ่มมากขึ้น โดยให้มีผลตั้งแต่วานนี้ ( 22 ก.พ.64 ) ให้คงพื้นที่สีแดง ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพียงจังหวัดเดียวคือ สมุทรสาคร ซึ่งผับบาร์ สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้งยังเปิดไม่ได้ และให้เรียนออนไลน์

สำหรับพื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด เป็นจังหวัดโดยรอบสมุทรสาคร และจ.ตาก ที่ยังพบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ กทม. สมุทรสงคราม สมุทรปราการ นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ราชบุรี และตาก อนุญาตให้นั่งดื่ม กิน ฟังดนตรี ในผับและบาร์ได้ถึง 5 ทุ่ม แต่ยังควบคุมไม่ให้เต้นรำเพราะมีการถอดหน้ากากระหว่างดื่มกิน จึงยังต้องเข้มเรื่องการเว้นระยะห่าง รวมทั้งห้ามดื่มจากแก้วเดียวกันที่ทำให้ติดเชื้อ ไม่ใช้ช้อนร่วมกัน เพราะคนร่วมวงอาจแพร่เชื้อหรือเราแพร่เชื้อให้คนอื่น

ส่วนพื้นที่สีเหลือง 14 จังหวัด ผับบาร์ เปิดได้ถึงเวลา 24.00 น. และพื้นที่สีเขียว 54 จังหวัด สามารถดำเนินกิจกรรมได้ตามปกติ โดยแต่ละจังหวัด คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ และ สสจ.จะหารือร่วมกัน สามารถผ่อนคลายตามคำสั่งของ ศบค. หรือเข้มงวดกว่าได้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า การคลายล็อกไม่ได้มีผลเฉพาะกิจกรรมดื่มกิน แต่สามารถจัดแข่งขันกีฬาแบบมีผู้ชมได้ด้วย เช่น การแข่งขันฟุตบอลอาชีพไทยลีก ชมได้ 50 % ของความจุ วอลเลย์บอล มีผู้ชมได้ 30 % ของความจุ จักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยและชิงแชมป์นานาชาติ การประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชันแนล มีผู้ชมได้ 30 %  การแข่งขันเจ็ตสกี มีผู้ชมได้ 50% ของความจุ และกอล์ฟ LPGA  รวมถึงอนุญาตให้แวะต่อเครื่องบินได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่จำกัดพื้นที่ไม่ให้เดินชอปปิ้ง โดยจะอยู่ได้ไม่เกิน 12 ชม. รวมถึงการพิจารณาข้อเสนอกรณีเรือยอร์ช ขอกักตัวผู้โดยสารบนเรือ 14 วัน โดยให้ลูกเรือกักตัวเองก่อน 14 วัน เพื่อไม่เสียเวลา 14 วันในห้อง และอาจพัฒนาเป็นยอร์ชควอรันทีน

ทั้งเพื่อให้สอดรับกับช่วงของการผ่อนคลายมาตรการ ศบค.จะลดการแถลงข่าวประจำวันเหลือสัปดาห์ละ 3 วัน จันทร์ พุธ ศุกร์