7HDร้อนออนไลน์

ราชทัณฑ์ดึง "พาวเวอร์แพท" ทำเพลงขอโอกาสให้คนก้าวพลาด

วันนี้ ( 23 ก.พ.64 ) ผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ได้ร่วมพูดคุยกับนายวรยศ บุญทองนุ่ม หรือแพท พาวเวอร์แพท เพื่อทำเพลงให้กำลังใจผู้ต้องขังที่ยังอยู่ในเรือนจำ และสื่อสารไปยังสังคมสร้างการยอมรับให้ผู้ก้าวพลาด ได้กลับมามีที่ยืนในสังคมอีกครั้ง

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่าการให้โอกาสผู้พ้นโทษ เป็นสิ่งจำเป็นต่องานราชทัณฑ์ เพราะแม้ว่าผู้พ้นโทษจะได้รับการปรับปรุง แก้ไข และพัฒนาพฤตินิสัยดีเพียงใด แต่ถ้าสังคมยังตีตรา ไม่ยอมให้โอกาส ผู้ก้าวพลาดเหล่านั้นก็ไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่ในสังคมได้ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยกระตุ้นให้ผู้พ้นโทษกลับมากระทำผิดซ้ำ ดังนั้นจึงต้องสื่อสารให้สังคมยอมรับและให้โอกาสผู้พ้นโทษ เพื่อเปลี่ยนทัศนคติ โดยการถ่ายทอดผ่านบทเพลงจากผู้มีประสบการณ์ที่อาจเคยผิดพลาดมาก่อน อย่างแพท พาวเวอร์แพท น่าจะสามารถสื่อเข้าถึงประชาชนทั่วไปได้เป็นอย่างดี

ด้าน แพท พาวเวอร์แพท กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่ให้โอกาสตนได้กลับมามีที่ยืนในสังคมอีกครั้ง ได้ทำในสิ่งที่รักและแก้ไขในสิ่งที่เคยทำผิดพลาดไปในอดีต โดยเฉพาะครอบครัวและคนรอบข้าง ที่คอยต้อนรับและให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี ซึ่งตนอาจจะโชคดีกว่าพี่น้อง  ผู้พ้นโทษอีกหลายคนที่ไม่ได้รับโอกาสแบบนี้ทำให้ต้องกลับไปใช้ชีวิตในสังคมอย่างลำบาก

“คนเราทุกคนเกิดมาเป็นเหมือนผ้าสีขาว ทุกคนเกิดมาเป็นคนที่ดี เพียงแต่อาจจะมีความรัก ความโลภ ความโกรธ และความหลง พัดผ่านเข้ามาทำให้แปดเปื้อนไปบ้าง แต่เมื่อคนเหล่านั้นพร้อมที่จะกลับเป็นคนดีคนเดิมอีกครั้ง ก็อยากจะขอโอกาสให้พวกเขาได้กลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ ไม่หวนไปกระทำความผิดซ้ำอีก และผมอยากจะขอเอาตัวเองเป็นอุทาหรณ์แก่น้องๆ ที่อาจจะกำลังตัดสินใจผิดพลาดครั้งใหญ่ในชีวิต ว่าอิสรภาพและเวลาที่สูญเสียไปมันไม่คุ้มเลย”นายวรยศกล่าว

แพท กล่าวด้วยว่าวันนี้เขามีโอกาสได้ทำสิ่งดีๆ เพื่อคนอื่นบ้าง จึงอยากจะร่วมทำงานกับกรมราชทัณฑ์ ในการนำบทเพลงที่เคยแต่งไว้ในขณะที่ถูกคุมขังอยู่ เพื่อส่งสารไปยังสังคมในการขอโอกาส ที่ไม่ได้หมายถึงเฉพาะผู้พ้นโทษเท่านั้น แต่ยังสื่อไปถึงผู้ที่อาจจะเคยทำผิดพลาดในชีวิตทุกคน ที่ควรจะได้รับโอกาสในการแก้ไขสิ่งที่ผิดเช่นเดียวกัน และนอกเหนือจากการทำเพลงในครั้งนี้ ในอนาคตก็พร้อมที่จะสนับสนุนในภารกิจงานของกรมราชทัณฑ์ เพื่อตอบแทนสังคม