ห้องข่าวภาคเที่ยง

ปคบ. - อย. บุกทลายโกดังปลอมสินค้า ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เข้าตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่งในอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าที่โรงงานดังกล่าวมีการลักลอบปลอมผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคต่างๆ จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบพบแรงงานประเทศเพื่อนบ้านจำนวนหนึ่งกำลังบรรจุผงชูรส น้ำยาล้างจาน และสบู่ ในบรรจุภัณฑ์ยี่ห้อดังหลายยี่ห้อ ยึดของกลางได้ทั้งวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ที่ทำเสร็จแล้วจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

จากการสืบสวนทราบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะถูกส่งนำไปขายในจังหวัดทางภาคใต้ คือ จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ส่วนหนึ่งจะส่งไปขายตามตลาดนัด โดยจะส่งผ่านระบบขนส่งในจังหวัดนครปฐม เบื้องต้นตำรวจทราบข้อมูลเจ้าของโรงงานและเจ้าของเงินทุนในการผลิตแล้ว อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขยายผลการจับกุม

ตัวแทนเจ้าของผลิตภัณฑ์ล้างจานยี่ห้อดังแนะนำว่าของปลอมจะสังเกตไม่ได้ด้วยตาเปล่าจากตัวบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากผู้ต้องหาก๊อบปี้บรรจุภัณฑ์เหมือนจริง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่สามารถสังเกตความแตกต่างได้จากการเขย่าถุง น้ำยาล้างจานของจริงจะเป็นเนื้อเจลเสียงที่เขย่าจะมีความหนืดมากกว่าของปลอม ที่เขย่าแล้วจะเป็นลักษณะของน้ำ และเมื่อนำไปใช้จะล้างคราบมันออกได้ยากกว่าของจริง

ส่วนสบู่สีส้มยี่ห้อดัง เจ้าของผลิตภัณฑ์แนะนำความแตกต่างจากบรรจุหีบห่อภายนอกว่า มีความเหมือน 90 เปอร์เซ็นต์ ต่างกันแค่เลขล็อตผลิตภัณฑ์ ซึ่งคนร้ายไม่สามารถปลอมแปลงได้

ส่วนผงชูรสชื่อดังก็บอกว่าภายนอกเหมือน 100 เปอร์เซ็นต์ ต่างกันที่ตัวผงชูรสของปลอมจะมีสีที่บริสุทธิ์น้อยกว่า ขาวน้อยกว่าของจริง เนื่องจากมีการนำไปผสมกับเกลือ ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าบริโภคไปแล้วจะมีอันตรายหรือไม่ ต้องส่งตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง