ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลงพื้นที่ตรวจสอบทุจริตคนละครึ่ง จ.เชียงใหม่

หลังจากชาวเชียงใหม่ ที่ได้รับสิทธิ "เราชนะ" งวดแรก 2,000 บาท ต่างพากันไปใช้สิทธิ ซื้อข้าวของเครื่องใช้ โดยเฉพาะที่อำเภอแม่ริม มีร้านค้าแห่งหนึ่งติดป้ายประกาศว่า "ลูกค้าที่ใช้สิทธิโครงการบัตรประชารัฐ คนละครึ่ง เราชนะ ใช้เคาน์เตอร์ 4 เท่านั้น ราคาสินค้าจะบวกภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7 เปอร์เซ็นต์ สร้างความสับสนให้กับประชาชนที่เข้าไปซื้อสินค้าที่ร้านดังกล่าว จึงนำใบเสร็จมาแชร์ลงในโลกโซเชียล ซึ่งมีข้อเปรียบเทียบระหว่างการจ่ายเงินสด จะจ่ายในราคาตามป้ายราคาสินค้า แต่เมื่อจ่ายผ่าน "เราชนะ" นั้น มีการคิดภาษี อย่างเช่น บางรายซื้อของ 1,644 บาท แต่เมื่อสแกนจ่ายต้องจ่ายเงิน 1,759.08 บาท บางรายซื้อก๊าซหุงต้ม 380 บาท ต้องสแกนจ่าย 400 บาท เพราะส่วนต่างที่เกิดขึ้นแม้จะเพียงเล็กน้อยแต่เมื่อรวมกันหลายครั้ง ก็เป็นจำนวนเงิน ที่สามารถช่วยแบ่งเบาลดค่าใช้จ่ายได้เหมือนกัน กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง"

เช้าวันนี้ นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมตัวแทนเจ้าหน้าที่สรรพากร และพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าตามที่ถูกกล่าวอ้างในโลกโซเชียล (ร้านซูปเปอร์ถูก) ซึ่งเป็นร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดขนาดใหญ่ในอำเภอแม่ริม ทางร้านชี้แจงว่ามีเครื่องสแกนเพียงเครื่องเดียวทำให้เกิดความเข้าใจผิด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนและจะลงพื้นที่ตรวจซ้ำอีกครั้ง ขณะเดียวกันได้ตรวจสอบสินค้าตัวอื่น อย่างเช่น หน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นสินค้าควบคุม จำหน่ายชิ้นละไม่เกิน 2.5 บาท แต่ปิดป้ายราคาชิ้นละ 5 บาท จึงได้เปรียบเทียบปรับไป 1,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง