เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พระวัดดังปากน้ำตั้งแผงขายมะม่วง หาเงินจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ในยุคโควิด-19 ระบาด

เพจเฟซบุ๊ก วัดบางหญ้าแพรก สมุทรปราการ ปู่เจ้า ได้โพสต์ภาพแผงขายมะม่วง ซึ่งมีป้ายเชิญชวนญาติโยมช่วยเหลือวัด เป็นค่าน้ำค่าไฟ พร้อมข้อความทำนองว่า มาเลยครับ มะม่วงน้ำดอกไม้สดๆ จากสวนพร้อมรับประทานกิโลกรัมละ 120 บาท กับ 100 บาท ช่วยกันซื้อไปรับประทาน อร่อยดีมีประโยชน์ หวานๆ ชื่นใจ มาได้ที่วัดบางหญ้าแพรก ปู่เจ้า

หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมา มีคนสนใจเข้ามากดไลก์ และกดแชร์ออกไปจำนวนมาก ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่วัดบางหญ้าแพรก ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พบว่าภายในวัดมีการตั้งแผงขายมะม่วงน้ำดอกไม้ และมีชาวบ้านให้ความสนใจมาอุดหนุนตลอดเวลา

พระครูปลัดประสาทพร มหาปุญโญ เจ้าอาวาสวัดบางหญ้าแพรก เปิดเผยว่า ในยุคโควิด-19 แพร่ระบาด ทางวัดได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐ งดจัดกิจกรรมต่างๆ เลยไม่มีคนมาทำบุญ นางประไพ รัดสวน เจ้าของสวนมะม่วงย่านบางพลี เลยนำมะม่วงจากสวน 400 กิโลกรัม มาถวายเพื่อช่วยเหลือทางวัด นำไปขายหาเงินค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในวัด หลังจากทราบว่าประสบปัญหาเรื่องค่าน้ำค่าไฟ

ด้าน นางเนาวรัตน์ พิพัฒน์ไพบูรณ์ ไวยาวัจกร เปิดเผยว่า ช่วงโควิด-19 ระบาด ทางวัดต้องงดจัดงานพระเจดีย์ทราย ซึ่งเป็นงานใหญ่ของจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งจะมีผู้มีจิตศรัทธามาบริจาคเงินจำนวนมาก ทำให้มีรายได้มาทำนุบำรุงวัด แต่พอมาเจอโควิด-19 ระบาดก็ต้องงดจัด ทำให้ปัจจัยส่วนนี้หายไป ยังดีมีเจ้าของสวนนำมะม่วงมาถวาย เลยนำมาขายหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายในวัด ก็ขอขอบคุณผู้มีจิตศรัทธาที่มาช่วยอุดหนุน