7HDร้อนออนไลน์

กทม.คลายล็อกผ่อนปรน เปิด 4 กลุ่มกิจการ ให้มีผลวันนี้

วันนี้ ( 23 ก.พ.64 ) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 5/2564  ว่าภายหลัง ศบค.ผ่อนปรนให้กรุงเทพมหานคร เป็นจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ควบคุม ( สีส้ม) โดยลดระดับลงมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด ( สีแดง ) ทำให้มีสามารถผ่อนปรนได้มากขึ้นถึง 4 กลุ่ม สำหรับสถานที่ที่ยังปิดอยู่มีเพียง 2-3 สถานที่ ซึ่งแทบจะไม่มีอยู่ใน กทม. ได้แก่ สนามชนไก่ สนามปลากัด และสนามชนโค ส่วนสถานที่อื่นผ่อนปรนให้เปิดได้ทั้งหมด เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ( 23 ก.พ.64) โดยจะมีมาตรการที่แตกต่างกันไป ดังนี้

1 ร้านอาหาร รับประทานอาหารและดื่มสุราได้ไม่เกิน 23:00 น.
2 สถานบริการ ผับบาร์ สถานประกอบกิจการอาบน้ำ และอาบอบนวด เปิดได้โดยให้เว้นระหว่างห่างระหว่างโต๊ะ 2 เมตร บริการได้เฉพาะโต๊ะนั่ง ส่วนโต๊ะยืนยังไม่อนุญาต และไม่ให้มีการจัดพื้นที่สำหรับเต้น
3 สถานที่ออกกำลังกายในร่ม โรงยิม ฟิตเนส เปิดให้บริการได้ตามปกติ สนามแข่งกีฬา อนุญาตให้มีผู้ชมได้แบบจำกัดจำนวน โดย กทม.จะเป็นผู้กำหนดรายละเอียด
4 ห้องจัดเลี้ยง ห้องประชุม ผ่อนปรนให้มีผู้เข้าร่วมงานได้ 300 คน แต่ต้องขออนุญาตจากสำนักงานเขตก่อน และทางกทม.จะเป็นผู้กำหนดเกณฑ์ในการอนุญาต 

ทั้งนี้ยังต้องลงทะเบียนผ่านทางแอปพลิเคชันไทยชนะ หากเกิดกรณีแพร่ระบาดจะสามารถติดตามและสอบสวนโรคได้ง่าย สำหรับ

สำหรับโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร อนุญาตให้เปิดเรียนปกติรวมถึงสถาบันกวดวิชา แต่หากโรงเรียนใดสามารถจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสาน ก็สามารถทำได้ เพื่อลดระยะห่าง แต่หากโรงเรียนไหนที่เปิดแบบเต็มรูปแบบ ก็ขอให้เหลื่อมเวลาในการพักเที่ยงรับประทานอาหาร เพื่อลดความแออัด 

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวถึงการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติ ว่าสำนักอนามัย กทม.อยู่ระหว่างออกหลักเกณฑ์ โดยการเคลื่อนย้ายแรงงาน มีใน 2 ลักษณะ คือ การเคลื่อนย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ เลย ซึ่งจะออกแนวทางภายใน 1-2 วันนี้ และ การเคลื่อนย้ายแบบไปกลับในพื้นที่ใกล้เคียงกรุงเทพฯ ซึ่งสำนักอนามัยจะออกอีกมาตรการ ที่อาจจะเข้มข้นน้อยกว่าลักษณะแรก