เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปลัดอำเภอแม่ริม ตรวจร้านค้าบวกภาษีเพิ่มผู้ใช้สิทธิเราชนะ – เจ้าของร้านอ้าง พนง.เข้าใจผิด

หลังจากที่เฟซบุ๊กกลุ่มเฮาฮักแม่ริม (แม่ริมเชียงใหม่) นำภาพใบเสร็จร้านค้าแห่งหนึ่ง พร้อมภาพจากแอปพลิเคชันเป๋าตัง ที่ใช้สิทธิโครงการเราชนะมาโพสต์ ระบุข้อความว่า ซื้อของไป 45 บาท และ 20 บาท จะต้องจ่ายเงิน 65 บาท แต่เมื่อไปดูในบิลที่ทางร้านให้มา กลับมีส่วนที่เพิ่มขึ้นในยอดสุทธิเป็นเงิน 69 บาท 55 สตางค์ ขณะที่ในแอปฯ เป๋าตังกลับโชว์ยอดเงินที่จ่ายไป 70 บาท ทำให้ชาวเน็ตพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่าทางร้านอาจบวกเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไปด้วย

ขณะที่ร้านค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้ติดป้ายไว้หน้าร้าน ข้อความว่า ลูกค้าที่ใช้สิทธิโครงการบัตรประชารัฐ คนละครึ่ง และเราชนะ ราคาสินค้าจะบวกภาษีมูลค่าเพิ่มอีกร้อยละ 7

ล่าสุดเช้าวันนี้ (23 ก.พ.64) นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ และสรรพากรอำเภอแม่ริม เข้าตรวจสอบร้านค้าดังกล่าว พบว่าสินค้าบางรายการไม่ได้ปิดป้ายแสดงราคา และมีการขายปลีกเกินราคา เช่น หน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นสินค้าควบคุมที่ต้องขายในราคาไม่เกิน 2 บาท 50 สตางค์ แต่ทางร้านกลับขายชิ้นละ 5 บาททางพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่จึงเปรียบเทียบปรับไปเป็นเงิน 1,000 บาท

เจ้าของร้าน บอกว่า ทางร้านเพิ่งเข้าร่วมโครงการเราชนะ และคนละครึ่ง เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังมีลูกค้าเรียกร้อง ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความเข้าใจผิดของพนักงาน ที่มีการบวกราคาสินค้าเพิ่มอีกร้อยละ 7 จนกลายเป็นกระแสดรามา ขณะนี้ได้ปรับปรุงแล้ว ฝากขอโทษลูกค้าทุกคนที่มาซื้อของก่อนหน้านี้ด้วย พร้อมยืนยันหลังจากนี้จะไม่มีการบวกเพิ่ม

ปลัดอำเภอแม่ริม บอกอีกว่า ที่ผ่านมาได้รับร้องเรียนว่ามีร้านค้าหลายแห่ง บวกเพิ่มภาษีเข้าไป ถือเป็นการผลักภาระให้ประชาชน ซึ่งหลังจากนี้จะลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าต่างๆ อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้ร้านค้าเอาเปรียบผู้บริโภค หากตรวจเจออีกจะดำเนินการทางกฎหมาย และตัดสิทธิในการเข้าร่วมโครงการต่อไป

ขอบคุณ Facebook : กลุ่มเฮาฮักแม่ริม