เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปคบ.บุกทลายโรงงานผลิตน้ำยาล้างจาน สบู่ และผงชูรสปลอม สวมฉลากยี่ห้อดัง

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เข้าตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่ง ในตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังสืบทราบว่าที่นี่ลักลอบผลิตสินค้าผิดกฎหมาย ตรวจสอบภายในโกดัง พบคนงานประเทศเพื่อนบ้านหลายคน กำลังนั่งบรรจุน้ำยาล้างจาน สบู่ และผงชูรสปลอม จำนวนมาก ทุกชิ้นถูกสวมฉลากยี่ห้อดังเพื่อเลียนแบบสินค้าจริง ตำรวจจึงยึดสินค้าทั้งหมดไว้ตรวจสอบ รวมของกลางที่ยึดได้ทั้งหมดมูลค่าไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท

จากการตรวจสอบพบสบู่ก้อนสีส้ม อยู่ในกระสอบขนาดใหญ่ เพื่อรอการบรรจุภัณฑ์ และมีสบู่บางส่วนที่ถูกบรรจุภัณฑ์ลงในกล่อง ที่ปลอมเครื่องหมายการค้าสบู่ยี่ห้อดังขึ้นมาเรียบร้อย เตรียมพร้อมส่งขายในท้องตลาด ซึ่ง นายชาย ปราบเล่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาภิญโญ กรุ๊ป ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทสบู่ตัวจริงได้ออกมาระบุว่า โรงงานจริงตั้งอยู่ ในตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐมเท่านั้น พร้อมแนะนำวิธีสังเกตความแตกต่างระหว่างสบู่จริงและสบู่ปลอม

ส่วนน้ำยาล้างจาน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีการใช้ส่วนผสมของ ผงฟอง หัวเชื้อแชมพู เกลือ สีผสมอาหาร และแต่งกลิ่นเลียนแบบน้ำยาล้างจานยี่ห้อดัง ซึ่งมีการเทส่วนผสมทั้งหมดลงในถังขนาดใหญ่ ใช้ไม้กวนให้เข้ากัน ก่อนใช้เครื่องจักรดูดน้ำยาไปบรรจุใส่ถุงที่ถูกปลอมเครื่องหมายการค้าขึ้นมา ซึ่งเจ้าหน้าที่แนะนำการสังเกตให้กับผู้อุปโภคว่า หากเป็นของแท้ ตัวน้ำยาจะมีความข้นเป็นเจล มีฟองเยอะ และล้างคราบสกปรกออกได้ง่าย ส่วนของปลอมตัวน้ำยาจะเหลวเป็นน้ำ ฟองน้อย และล้างคราบสกปรกออกยาก

ส่วนผงชูรสหรือโมโนโซเดียมกลูตาเมตที่พบในโกดังมีจำนวนมากที่สุด น้ำหนักรวมถึง 22 ตัน ถูกนำมาเทผสมกับเกลือในกะละมังและถังขนาดใหญ่ แล้วนำไปบรรจุลงถุงบรรจุภัณฑ์ที่ถูกปลอมเครื่องหมายการค้าขึ้นมา ซึ่งหน้าตาบรรจุภัณฑ์เป็นการปลอมเหมือนจริงทุกจุด จนยากต่อการสังเกต

จากการสอบสวนพบว่าโรงงานแห่งนี้ลักลอบเปิดมานานกว่า 1 ปีแล้ว และจะส่งสินค้าสำเร็จรูปไปขายตามตลาดทั่วไป โดยเฉพาะในสามจังหวัดชายแดนทางภาคใต้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ยึดได้ทั้งหมด ใช้วิธีสวมยี่ห้อผลิตภัณฑ์ที่ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ทำให้ตรวจสอบได้ยาก อย.จึงฝากเตือนผู้บริโภคให้ระวังสินค้าที่มีราคาถูกเป็นพิเศษและต้องซื้อสินค้าตามแหล่งที่เชื่อถือได้

โดยขณะนี้ตำรวจ ปคบ.อยู่ระหว่างคุมตัวผู้ดูแลโกดังไปสอบปากคำเพิ่มเติม และจะเร่งขยายผลตามรวบตัวเจ้าของโกดังแห่งนี้ให้ได้โดยเร็ว

เบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหา ฐานผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตและปลอม ผลิตวัตถุอันตรายชนิดที่ 1 โดยไม่แจ้งข้อเท็จจริงและปลอม และผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้ง ปลอม แสดงฉลากไม่ถูกต้อง

ส่วนในประเด็นการละเมิดเครื่องหมายการค้า ตำรวจอยู่ระหว่างเชิญผู้เสียหายมาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป