เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : สำรวจข้อมูลประเทศสั่งซื้อ วัคซีนซิโนแวค – สธ.พร้อมฉีดกลุ่มเสี่ยงในไทย

ทันทีที่รัฐบาลยืนยันว่า “วัคซีนโควิด-19” ล็อตแรก ของบริษัทซิโนแวค (Sinovac) จำนวน 200,000 โดส จะขนส่งมาถึงประเทศไทยใน วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้

หน่วยงานด้านสาธารณสุขในหลายจังหวัด ก็เริ่มเปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีน โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงอย่างจังหวัดสมุทรสาคร มีประกาศให้ประชาชนที่อายุ 18-59 ปี และประสงค์เข้ารับวัคซีน แจ้งรายชื่อที่หน่วยงานท้องถิ่นได้แต่เมื่อวานนี้ วัคซีนของซิโนแวค 200,000 โดสแรก สามารถฉีดให้ผู้รับวัคซีนได้จำนวน 100,000 คน ดังนั้นในระยะแรกที่มีจำนวนจำกัด เป้าหมายที่จะได้รับวัคซีน คือ กลุ่มเสี่ยง และบุคลากรทางการแพทย์

แต่ขณะเดียวกัน “วัคซีนซิโนแวค” ก็ยังมีข้อจำกัดในกลุ่มคนอายุเกิน 60 ปี โดย นพ.ยง ภู่วรวรรณ อธิบายไว้ว่าวัคซีนตัวนี้ ยังมีข้อมูลการทดลองฉีดในผู้ที่อายุเกิน 60 ปี คณะกรรมการจึงอนุญาตให้กับผู้ที่มีอายุ 18 - 59 ปี แต่หากเป็นผู้ที่มีอายุ 60 ปี และมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อก็สามารถฉีดให้ได้ แต่จะต้องประเมินว่าจะต้องได้รับประโยชน์จากวัคซีนมากกว่าผลข้างเคียง

“ซิโนแวค” เป็นหนึ่งในบริษัทผู้พัฒนาวัคซีนสัญชาติจีน ที่มีการทดลองและได้รับการยอมรับในหลายประเทศ มีข้อได้เปรียบด้านการขนส่งและเก็บรักษาวัคซีนได้ในอุณหภูมิตู้เย็นปกติ

แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีข้อกังขาเรื่องประสิทธิภาพ เนื่องจากผลทดสอบ ที่ “ซิโนแวค” เคยคาดการณ์ไว้ว่าวัคซีนของบริษัท สามารถยับยั้งเชื้อโควิด-19 ได้ผลมากถึงร้อยละ 91 แต่ตัวเลขการทดลองขั้นต่อมาในบราซิลก็ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 50.4 ก่อนจะมีการออกมาอธิบายว่าตัวเลขนี้เป็นประสิทธิภาพที่เพียงพอ และเริ่มอนุมัติให้ใช้ฉุกเฉินในหลายประเทศ

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนที่สั่งซื้อวัคซีนตัวนี้บ้าง ข้อมูลจากสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าอย่างน้อย 17 ประเทศทั่วโลก ที่ตกลงซื้อ “วัคซีนซิโนแวค” จากจีน กลุ่มแรกอย่าง จีน, บราซิล, อินโดนีเซีย และตุรกี ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นฐานการทดลองของซิโนแวค เริ่มฉีดนำหน้าไปก่อนแล้ว

ประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียอย่างมาเลเซีย จะได้รับวัคซีนซิโนแวค ล็อตแรกในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ส่วนที่ฮ่องกง เจ้าหน้าที่ระดับสูงนำโดย นางแคร์รี หลำ เข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนตั้งแต่เมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) ก่อนจะเริ่มการฉีดวัคซีนเป็นวงกว้างในวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยกำหนดให้บุคลากรการแพทย์ด่านหน้าได้รับสิทธิก่อน

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงความคืบหน้าเรื่องวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้ โดยเปิดเผยภาพเอกสารว่าวัคซีนซิโนแวค ได้ผ่านการประเมินจากทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แล้ว เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ โดยเมื่อมาถึงจะมีการนำตัวอย่างไปตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัย ประมาณ 2-3 วัน ก่อนกระจายตามแผนที่วางไว้