สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เตรียมออกหมายเรียกเจ้าของบัญชี จ.ชลบุรี

ผู้เสียหายในจังหวัดชลบุรี ร้องเรียนทีมข่าวช่อง 7HD ว่าเงินนับแสนบาทในบัญชี ถูกโอนผ่านแอปพลิเคชันมือถือหายเกลี้ยง ที่สำคัญเงินนี้ถูกเก็บไว้เพื่อรักษาลูกที่ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ล่าสุดตำรวจเตรียมออกหมายเรียกเจ้าบัญชีที่เงินถูกโอนเข้ามาสอบปากคำ ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

นางสาวประภาศร บาลี อายุ 38 ปี ผู้เสียหาย ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชลบุรี ร้องเรียนทีมข่าวช่อง 7HD ว่าเงินในบัญชีที่เก็บหอมรอมริบหายเกลี้ยง โดยเธอเล่าว่า ความผิดปกติเกิดขึ้นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ จู่ ๆ โทรศัพท์มือถือโทรออก และดูอินเทอร์เน็ตไม่ได้ แต่ไม่ได้สนใจอะไรเพราะคิดว่าโทรศัพท์พัง แต่วันเดียวกันมีเจ้าหน้าที่ธนาคารโทรมาสอบถาม ว่าได้โอนเงินผ่านแอปพลิเคชันหรือไม่ ให้ไปตรวจสอบที่ธนาคาร แต่เธอไม่สะดวก เนื่องจากต้องเฝ้าลูกซึ่งนอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล

ต่อมาในวันรุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ธนาคารโทรกลับมาอีกครั้ง ถึงรู้ว่าเงินในบัญชีถูกโอนออก รวมทั้งสิ้น 126,000 บาท วินาทีนั้นแทบเป็นลม เพราะเป็นเงินที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิต เพื่อเอาไว้รักษาลูกชายอายุ 5 ขวบ ที่เป็นดาวน์ซินโดรมตั้งแต่กำเนิด ซ้ำร้ายยังเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่ต้องทำคีโมทุกเดือน

ผู้เสียหายเล่าอีกว่า หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้งาน ได้ให้ นางสัญญา วิโรจน์รัตน์ เพื่อนสนิทใช้บัตรประชาชนเปิดหมายเลขให้ ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ไม่เคยเกิดปัญหา แต่ภายหลังเกิดเรื่องได้เข้าไปติดต่อที่ร้านขายซิมโทรศัพท์ ทำให้รู้ว่า เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ มีคนแอบอ้างนำสำเนาบัตรประชาชนของนางสัญญา ไปขอเปิดซิมใหม่เบอร์เดิม ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ซึ่งคนที่ดำเนินการชื่อ นายจักรกฤษณ์ เรืองอ่อน ชาวจังหวัดราชบุรี แต่ยังคาใจเหตุใดค่ายมือถือถึงยอมให้มีการเปลี่ยนซิมได้

สอบถามนางสัญญา เจ้าบัตรประชาชน ที่ถูกนำไปใช้ในการขอเปิดซิมใหม่เบอร์เดิม ยืนยันว่าไม่รู้จักับชายที่ชื่อจักรกฤษณ์ และไม่เคยเห็นหน้า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสำเนาบัตรประชาชนใบดังกล่าวอย่างละเอียด พบพิรุธหลายจุด ทั้งปี พ.ศ.ที่บัตรหมดอายุไม่ตรงกัน ในสำเนาหมดในปี 2564 แต่บัตรประชาชนตัวจริง หมดปี 2565 ลายเซ็นเจ้าหน้าที่ผู้ออกบัตรไม่ตรงกัน เลขหลังบัตรก็ไม่ตรง รวมถึงลายมือชื่อที่เซ็นกำกับก็ไม่มีความใกล้เคียง

จากการตรวจสอบยอดเงินจากบัญชีของนางสาวประภาศร จำนวน 126,000 พบว่าถูกโอนเข้าบัญชี ในชื่อ จักรกฤษณ์ เลืองอ่อน คนเดียวกับที่ขอซิมใหม่เบอร์เดิม ล่าสุด ตำรวจ สภ.ศรีราชา ได้เรียกผู้เสียหาย และเจ้าของบัตรประชาชน เข้ามาสอบปากคำแล้ว พร้อมทั้งเตรียมออกหมายเรียก นายจักรกฤษณ์ เจ้าของบัญชีเข้ามาสอบปากคำ ทั้งนี้จากการตรวจสอบแฟ้มประวัติอาชญากร พบว่า นายจักกฤษณ์เคยถูกกล่าวในคดีฉ้อโกง เมื่อปี 2558 พื้นที่ สภ.ดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี และในปี 2559 พบการกระทำความผิดฐานฉ้อโกงในพื้นที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร และ สภ.เมืองราชบุรี

อย่างไรก็ดี เบื้องต้นธนาคารยินดีจ่ายค่าชดเชยคืนให้ผู้เสียหายในระหว่างที่ตำรวจเร่งติดตามจับกุมผู้กระทำ ขณะที่ผู้เสียหายอยากเรียกร้องให้ค่ายมือถือออกมาแสดงความรับผิดชอบ เพราะถือเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องราวทั้งหมดขึ้น