เช้านี้ที่หมอชิต

บุกทลายโรงงานผลิตน้ำยาล้างจาน สบู่ และผงชูรสปลอม สวมฉลากยี่ห้อดัง

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจเร่งขยายผลจับผู้ร่วมขบวนการ โรงงานผลิตน้ำยาล้างจาน สบู่ และผงชูรสปลอม สวมฉลากยี่ห้อดัง ส่งขายตามตลาด และตามชายแดนภาคใต้

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. บุกตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบผลิตสินค้าไม่ได้มาตรฐาน แล้วนำไปสวมฉลากสินค้ายี่ห้อดัง ส่งขายตามตลาดนัดในราคาถูก

ขณะเข้าตรวจค้น พบแรงงานประเทศเพื่อนบ้านหลายคน กำลังนั่งบรรจุน้ำยาล้างจาน สบู่ และผงชูรสปลอม จำนวนมาก ตำรวจจึงยึดสินค้าทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พร้อมคุมตัวผู้ดูแลโรงงานไปสอบปากคำอย่างละเอียด เพื่อขยายผลหาตัวเจ้าของโรงงาน

จากการตรวจสอบพบสบู่ก้อนสีส้มเลียนแบบสินค้ายี่ห้อดัง รอการบรรจุในกล่องที่ถูกปลอมเครื่องหมายการค้า ซึ่งบางส่วนบรรจุเรียบร้อยเตรียมพร้อมส่งขายในท้องตลาด

นายชาย ปราบเล่ง กรรมการผู้จัดการบริษัท พาภิญโญ กรุ๊ป เจ้าของบริษัทสบู่ยี่ห้อดัง เปิดเผยว่า โรงงานจริงตั้งอยู่ในตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เท่านั้น ไม่มีสาขาในจังหวัดอื่น พร้อมแนะนำวิธีสังเกตความแตกต่างระหว่างสบู่จริง และสบู่ปลอม

ขณะที่ น้ำยาล้างจานที่ตรวจพบ เบื้องต้นพบว่ามีการใช้ส่วนผสมของผงฟอง หัวเชื้อแชมพู เกลือ สีผสมอาหาร และแต่งกลิ่นเลียนแบบน้ำยาล้างจานยี่ห้อดัง ซึ่งมีการเทส่วนผสมทั้งหมดลงในถังขนาดใหญ่ ก่อนใช้เครื่องจักรบรรจุใส่ถุงที่ถูกปลอมเครื่องหมายการค้า

โดยเจ้าหน้าที่แนะนำการสังเกตให้กับผู้อุปโภคว่า หากเป็นของแท้ตัวน้ำยาจะมีความข้นเป็นเจล มีฟองเยอะ และล้างคราบสกปรกออกได้ง่าย ส่วนของปลอมตัวน้ำยาจะเหลวเป็นน้ำ ฟองน้อย และล้างคราบสกปรกออกยาก

ขณะที่ การตรวจค้นพบผงชูรสจำนวนมากถึง 22 ตัน ถูกนำมาเทผสมกับเกลือ ก่อนนำบรรจุลงถุงบรรจุภัณฑ์ที่ถูกปลอมเครื่องหมายการค้า ซึ่งหน้าตาของบรรจุภัณฑ์มีความคล้ายกับสินค้าจริงเป็นอย่างมาก จนยากต่อการสังเกต

จากการสอบสวนพบว่า โรงงานแห่งนี้ลักลอบเปิดมานานกว่า 1 ปีแล้ว และจะส่งสินค้าสำเร็จรูปไปขายตามตลาดทั่วไป โดยเฉพาะในสามจังหวัดชายแดนทางภาคใต้ ส่วนโรงงานที่รับผลิตถุงบรรจุภัณฑ์ละเมิดเครื่องหมายการค้า ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผล และเชิญผู้เสียหายมาร้องทุกข์กล่าวโทษ 

โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ที่ยึดได้ทั้งหมดเป็นการสวมรอยสินค้าที่ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ทำให้ยากต่อการตรวจสอบ จึงฝากเตือนประชาชนให้ระวังสินค้าที่มีราคาถูกเป็นพิเศษ และต้องซื้อสินค้าตามแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น