เช้าข่าว 7 สี

วัดดังใน จ.สมุทรปราการ ขายมะม่วง หาปัจจัยสู้โควิด-19

วัดที่พูดถึงนี้อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร นั้นคือ วัดบางหญ้าแพรก ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อทีมข่าวเดินทางไปถึงก็เห็นท่านเจ้าอาวาส และพระลูกวัด ช่วยกันจัดเรียงมะม่วงน้ำดอกไม้ขนาดต่างๆ บนโต๊ะบริเวณด้านข้างพระอุโบสถ เพื่อขายให้กับญาติโยมที่มาทำบุญที่วัดหรือชาวบ้านโดยรอบบริเวณวัด เพื่อเป็นปัจจัยใช้จ่ายภายในวัด

พระครูปลัดประสาทพร มหาปุญโญ เจ้าอาวาสวัดบางหญ้าแพรก เล่าให้ฟังว่า ที่มาของการขายมะม่วงน้ำดอกไม้นั้น เนื่องจากแต่ละปีจังหวัดสมุทรปราการจะมีการจัดงานประเพณี พระเจดีย์ทราย ทางวัดก็จะนำปัจจัยที่ได้ สำรองเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ของวัดตลอดทั้งปี แต่ตั้งแต่ปีก่อนภาครัฐขอความร่วมมืองดจัดกิจกรรม และการรวมตัวจำนวนมาก เพื่อลดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ทางวัดก็ให้ความร่วมมือ ทำให้รายรับต่างๆ ของวัดลดลง แต่รายจ่ายยังคงเดิม ทางวัดจึงพยายามหาวิธีต่างๆ

จึงมาปิ๊งไอเดีย หลังมีเจ้าของสวนมะม่วงบางพลี นำมะม่วงน้ำดอกไม้มาถวาย เห็นว่ารสชาติดี จึงขอรับมะม่วงน้ำดอกไม้ไซส์ใหญ่ มาวางขายให้กับญาติโยมและชาวบ้าน ราคากิโลกรัมละ 100 บาท เพื่อนำปัจจัยที่ได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับเกษตรกร ส่วนที่เหลือจะนำมาจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของวัด หากมีปัจจัยเหลือก็จะรวบรวมไว้บูรณะเมรุเผาศพที่เริ่มชำรุด เนื่องจากใช้งานมานานกว่า 40 ปี