7 สีช่วยชาวบ้าน

ปทส.เอาผิดผู้ประกอบการลักลอบขุดดิน จ.พัทลุง

เจ้าหน้าที่ชุด ปทส. จับกุมผู้ประกอบการที่ลักลอบขุดดินลูกรังขาย ตามคำร้องเรียนว่าสร้างมลพิษ จนชาวบ้านเดือดร้อน

พันตำรวจเอก สิริณัฐ ศิรบุญภาคย์ ผกก.6 บก.ปทส. รับการร้องเรียนจากพลเมืองดีว่า มีการลักลอบขุดดินลูกรังขายโดยไม่ได้รับอนุญาต จนเกิดปัญหาฝุ่นละอองฟุ้งกระจายสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ซึ่งหลังรับการร้องเรียนแล้วได้ประสานมายัง ร้อยตำรวจตรี ธีรัชกฤติ แก้วขาว หัวหน้าชุดปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประจำจังหวัดพัทลุง พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง ได้เข้าตรวจสอบ

โดยเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามและสังเกตเป็นระยะ กระทั่งจับกุมผู้ลักลอบขุดดิน โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมคนขับรถแบ็กโฮ 1 คน และคนขับรถบรรทุก 6 ล้อ อีก 2 คน นำตัวส่ง สภ.ปากพะยูน เพื่อดำเนินคดีประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต, พ.ร.บ.ความสะอาด และแปรสภาพสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งใช้เครื่องจักรกลเกินแรงม้าที่กฎหมายกำหนด

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนั้น มีโทรศัพท์ติดต่อเพื่อขอเคลียร์กับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมดังกล่าว โดยปลายสายอ้างว่าได้เคลียร์และจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่หลายชุด เพื่อแลกกับการขุดดินในจุดดังกล่าว

ซึ่งเบื้องต้น นายสุชิน สุวรรศิริ รับเป็นเจ้าของและผู้จัดการบ่อดิน เจ้าหน้าที่จึงได้ลงบันทึกประจำวัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน และไม่อยากให้พื้นที่ในชุมชนที่พวกเขาอาศัยอยู่ เสียหายจากกลุ่มบุคคลที่ทำผิดกฎหมาย