ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ถนนสร้างเสร็จ 5 เดือน ทรุดดึงบ้านพังเสียหาย ตอนที่ 1

กลายสภาพจากถนน 2 เลน เป็นทางลาดเอียง ชาวชุมชนบ้านคลองมอญ ตำบลศีรษะจรเข้น้อย อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เดือดร้อนไม่อาจสัญจรตามปกติได้ ทั้งๆ ที่ถนนสายนี้เพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนตุลาคม ปีก่อน

นอกจากนี้ความเสียหายยังกระทบต่อบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างและระบบสาธารณูปโภคด้วย

โครงสร้างที่แยกแตกร้าวทำให้บ้านหลังหนึ่งต้องเป็นเขตอันตราย ผู้พักอาศัยต้องย้ายออกแต่สิ่งที่น่ากังวลใจยิ่งกว่า คือการลักผ่านเส้นทางหลีกหนีการจราจรที่ติดขัดโดยไม่สนใจป้ายประกาศ “ทางชำรุดโปรดหลีกเลี่ยง” ส่วนผู้ขี่รถจักรยานยนต์แม้สัญจรได้แต่ถ้าไม่ระมัดระวังคงประสบอุบัติเหตุ เช่นเดียวกับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างคันนี้

คอลัมน์หมายเลข 7 พร้อมอดีตผู้ว่า สตง. ตรวจสอบพบสาเหตุถนนทรุดมาจากการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน บดอัดไม่แน่นพอ จึงไม่สามารถรับน้ำหนักรถบรรทุกได้

ถนนเส้นนี้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบต.ศีรษะจรเข้น้อย อดีตเคยเกิดการทรุดตัวของถนนมาแล้ว 2 ครั้ง ประกอบกับอยู่ริมคลองชาวบ้านเผชิญอุทกภัยทุกปี อบต.จึงจัดสรรงบประมาณ 13.1 ล้านบาท ยกระดับและขยายถนนพร้อมวางท่อและรางระบายน้ำ รวมระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร แบ่งงานออกเป็น 2 ช่วง กำหนดความหนาของผิวจราจรที่ 20 เซนติเมตร ก่อสร้าง 23 เมษายน 2563 - 20 ตุลาคม 2563 อดีตผู้ว่า สตง. จึงตั้งคำถามว่ามีความโปร่งใสหรือเอื้อประโยชน์ให้ใครหรือไม่

นายอำเภอบางเสาธง ระบุได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบถนนที่ทรุดแล้ว ขณะที่ นายก อบต.ศีรษะจรเข้น้อย ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้ปรากฏโดยเร็ว พร้อมเบิกงบช่วยเหลือผู้ประสบภัย

พรุ่งนี้มาติดตามคำชี้แจงจาก อบต.ศีรษะจรเข้น้อย ถึงการดำเนินการกับผู้รับเหมา เจ้าหน้าที่ตรวจรับงาน รวมถึงการอนุมัติงบประมาณอีกกว่า 29 ล้านบาท สร้างเขื่อนเสาเข็มกั้นการทลายของดินคันคลองช่วงฤดูแล้ง..