เกาะกระแสออนไลน์

แนะช่องทางเอาผิด! ซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง ทำยังไงดี?

ซื้อสินค้าออนไลน์โดนโกง แจ้งความเอาผิดกับมิจฉาชีพได้ตามกฎหมาย เตือนแจ้งความภายใน 3 เดือนนับแต่รู้เรื่อง

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจแนะนำผู้บริโภค ที่ซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง หรือตกเป็นผู้เสียหาย ให้เข้าแจ้งความเอาผิดกับมิจฉาชีพ แต่ต้องแจ้งความภายใน 3 เดือนนับแต่รู้เรื่องและรู้ตัวผู้กระทำความผิด

 ปคบ.ได้แนะนำผู้เสียหายว่า หากลูกค้าถูกหลอกแล้วจะตกเป็นผู้เสียหาย สามารถเข้าแจ้งความเอาผิดกับมิจฉาชีพได้ตามกฎหมาย แต่ต้องแจ้งความภายใน 3 เดือนนับแต่รู้เรื่องและรู้ตัวผู้กระทำความผิด โดยไปแจ้งความที่สถานีตำรวจท้องที่ที่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น เช่น สถานที่โอนเงิน ถ้าโอนเงินออนไลน์ที่บ้าน ก็แจ้งได้ที่สถานีตำรวจที่บ้านท่านตั้งอยู่

โดยผู้เสียหายสามารถเตรียมเอกสาร เพื่อประกอบการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดังนี้

1. ภาพ โปรไฟล์ของพ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ขายสินค้า
2. โพสต์ ที่ประกาศขายสินค้า
3. แชท ข้อความการพูดคุยระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย
4. บัญชี ธนาคารที่โอนเงินไป
5. สลิป การโอนเงินชำระค่าสินค้า

สำหรับเอกสารตามข้อ 1 และ 2 ควรปรากฏ ที่อยู่ หรือ URL ของพ่อค้า-แม่ค้า โดยทำการถ่ายภาพ หรือแคปเจอร์ผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ จากนั้นให้เข้าพบพนักงานสอบสวนแจ้งความประสงค์ขอ "แจ้งความดำเนินคดี" กับมิจฉาชีพที่หลอกขายสินค้า โดยทางเจ้าหน้าที่จะลงบันทึกประจำวัน และออกหนังสือตรวจสอบรายการเดินบัญชี (สเตทเม้น) ไปยังธนาคาร มาประกอบสำนวนการสอบสวน  หากรู้ตัวว่าตกเป็นผู้เสียหาย ควรแจ้งความให้เร็วที่สุด เพื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ธนาคาร จะได้ช่วยติดตามเอาทรัพย์คืน และเอาผิดกับมิจฉาชีพ


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภค ,กองปราบปราม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง