เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ่อฟันวินัยร้ายแรง ครูชายทำอนาจารนักเรียนหญิง 13 คน

หลังจากที่พ่อแม่ผู้ปกครองเด็กนักเรียนหญิง ชั้น ป.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งในตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.พนมดงรัก ให้ดำเนินคดีกับครูประจำชั้น ป.3 ที่ก่อเหตุทำอนาจารเด็กนักเรียนด้วยการเรียกให้มาบีบนวดในห้องพักครู และบ้านพักครู แล้วทำอนาจาร มีเด็กตกเป็นเหยื่อมากถึง 13 คน ต่อมาผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์เขต 3 สั่งย้ายครูคนดังกล่าวออกนอกพื้นที่ พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ย้ำหากผิดจริงดำเนินการทางวินัยไม่มีละเว้น

ล่าสุดเช้าวันนี้ (24 ก.พ.) นางภานิชา อินทร์ช้าง ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 กล่าวว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงได้ลงพื้นที่สอบสวนพบว่ามีมูลตามที่ผู้ปกครองได้ไปแจ้งความ จึงได้สรุปรายละเอียดสำนวนการสอบสวนข้อเท็จจริง รายงานไปที่เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการก็เป็นห่วง ให้หน้าห้องประสานมาเป็นระยะ โดยหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนวินัยร้ายแรง ซึ่งกรณีลักษณะนี้ที่เคยเกิดขึ้น ผู้กระทำจะต้องถูกลงโทษด้วยการปลดออกจากราชการ

สำหรับกรณีนี้ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 คาดว่ากระบวนการสอบน่าจะแล้วเสร็จภายในเวลาไม่เกิน 15 วัน เนื่องจากมีมูลตามที่ได้รับร้องเรียนมา ขณะที่การดูแลสภาพจิตใจเด็กนักเรียน ได้มีนักจิตวิทยาเข้ามาช่วยเยียวยาความรู้สึก และสุขภาพจิตของเด็กที่ถูกกระทำ และทำความเข้าใจกับผู้ปกครองด้วยว่าให้ดูแลลูกหลานอย่างไรในช่วงนี้