สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ทำแผนฯ หนุ่มทวงหนี้ค่ายาบ้าไม่ได้ ยิงลูกหนี้ดับคาวงข้าว

มือปืนที่ก่อเหตุบุกยิงลูกหนี้ดับคาวงกับข้าว ถูกจับกุมได้คาบ้านพักใน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะกำลังเก็บเสื้อผ้าเตรียมหลบหนี เบื้องต้นรับสารภาพว่าแค้นที่ทวงหนี้ค่ายาบ้า 600 บาทคืนไม่ได้ ก่อนถูกตำรวจคุมตัวทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และถูกดำเนินคดี  4 ข้อหาหนัก ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก  

กลางดึกคืนวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เกิดเหตุคนร้ายควงอาวุธบุกเข้าไปยิงนายทศพล แสนจ้ำ อายุ 31 ปี เสียชีวิตขณะกำลังนั่งกินข้าวอยู่หน้าบ้านพัก ในตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังเกิดเหตุตำรวจ สภ.นากุง ลงพื้นที่สอบสวนพยาน ให้การว่าผู้ก่อเหตุยิง คือ นายธีรพงษ์ ภูพานา หรือแซ็ค อายุ 23 ปี จึงจัดกำลังออกติดตามตัว เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเพียงข้ามคืน สามารถจับกุมนายธีรพงษ์ ผู้ก่อเหตุได้คาบ้านพัก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านผู้เสียชีวิต ขณะกำลังเก็บเสื้อผ้าเตรียมหลบหนี ได้พร้อมของกลางอาวุธปืนบีบีกันดัดแปลง และเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง

สอบสวนผู้ต้องหา รับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงนายทศพลจริง เนื่องจากมีเรื่องบาดหมางกันมานาน เหตุเคยทวงถามเงินค่ายาบ้า จำนวน 600 บาท หลายครั้งแต่ไม่เคยได้ กระทั่งวันเกิดเหตุดื่มสุราจนเมา ก่อนขี่รถจักรยานยนต์นำปืนบีบีกันที่ดัดแปลงขึ้นมาใช้กระสุนจริง บุกไปทวงหนี้กับนายทศพลที่บ้าน จนเกิดการทะเลาะกัน และบันดาลโทสะใช้ปืนยิงเพื่อตัดสินปัญหา

ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่บ้านเกิดเหตุ แต่ต้องรีบนำตัวออกจากพื้นที่ เพราะหวั่นเกิดเหตุรุมประชาทัณฑ์ เนื่องจากญาติและกลุ่มเพื่อนของผู้เสียชีวิตมามุงดูการทำแผน ก่อนจะคุมตัวไปชี้จุดซุกซ่อนอาวุธปืนของกลาง แม้ว่าผู้ต้องหาจะให้การรับสารพว่าก่อเหตุจริง แต่ตำรวจจะมีการสอบสวนอย่างละเอียดถึงชนวนเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

เบื้องต้น นายธีรพงษ์ ผู้ต้องหา ถูกดำเนินคดีใน 4 ข้อหาหนัก คือ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่รับอนุญาต, เสพยาเสพติด และเมาสุราขณะขับรถ ก่อนจะถูกคุมตัวไปฝากขังศาลจังหวัดกาฬสินธุ์