สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ทลายเครือข่ายแอปฯ พนันออนไลน์ ปีครึ่งเงินหมุนเวียนพันล้านบาท

วานนี้ ตำรวจมีการเปิดปฏิบัติการ "Shadow App" ซึ่งเป็นการจับกุมเครือข่ายพนันออนไลน์รายใหญ่ ที่สร้างแอปพลิเคชันเกมพนันให้นักพนันเข้าไปดาวน์โหลดเล่นในมือถือ หรือ แท็บเล็ต ซึ่งจากการเปิดให้บริการเพียง 1 ปีครึ่ง ก็พบว่ามีเงินหมุนเวียนใน 199 บัญชีถึงกว่าพันล้านบาท ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

เป็นการประสานสั่งการให้ตำรวจชุดปฏิบัติเข้าจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติจีน ที่อยู่ในบริษัทขนส่งสินค้าในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 8 จุดตรวจค้นเครือข่ายพนันออนไลน์ จาก 7 จังหวัด ในปฏิบัติการ "Shadow App" ของตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ หลังขยายผลจากการจับกุมผู้ดูแลแอปพลิเคชันเล่นเกมพนัน "Royal Slot 777 กาสิโน" ไปเมื่อปีที่แล้ว

จาก 22 บุคคลที่ตำรวจไปขอศาลออกหมายจับกุม ในจำนวนนี้มี 2 คน ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการฟอกเงิน ที่ตำรวจต้องการตัวมากที่สุด คนหนึ่งคือ นางสาวชญานภัส ยอดมานะ ที่เป็นผู้จัดการควบคุมดูแลพนันออนไลน์ นำเงินจากการพนันไปเปิดบริษัททำธุรกิจบังหน้ากว่า 10 บริษัท เช่น บริษัทนำเข้าอะไหล่รถยนต์, บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจับกุมตัวได้ที่ย่านรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ และอีกคนคือ นายหู เจี้ยน ชาวจีน ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการโอนเงินที่ได้จากการเล่นพนันไปให้นายทุนใหญ่ในประเทศจีน ที่ถูกจับกุมในจังหวัดเชียงใหม่

ขณะที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยอมรับ แอปพลิเคชันเล่นพนันที่ผู้ต้องหาทำขึ้นมา เมื่อถูกนำไปทำเป็นเกมแล้ว ก็ง่ายต่อการเข้าถึง โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเยาวชน

และจากปฏิบัติการนี้ตำรวจได้แจ้งอายัดบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา 199 บัญชี ที่คาดว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อตรวจสอบเงินที่เหลือค้างในบัญชี รวมถึงทรัพย์สินต่าง ๆ อีกไม่ต่ำกว่า 60 รายการ ที่จะนำไปพิจารณาว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่