สนามข่าว 7 สี

ศาลสั่งจำคุก 26 แกนนำ กปปส. ชุมนุมปี 56 ทำ 3 รัฐมนตรี พ้นตำแหน่งทันที

ศาลอาญาใช้เวลา 8 ชั่วโมง อ่านคำพิพากษาคดีการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2556-2557 ของกลุ่ม กปปส. โดยให้จำคุก 3 รัฐมนตรี ทำให้พ้นจากตำแหน่งทันที

เมื่อวานนี้ ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กับพวก รวม 39 คน ตกเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ ก่อการร้าย ล้มล้างระบอบการปกครอง และมั่วสุมชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ จากกรณีการชุมนุมทางการเมืองระหว่างปี 2556-2557 รวมระยะเวลา 159 วัน ขับไล่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น รวมทั้งขัดขวางการเลือกตั้ง สส. บุกยึดสถานที่ราชการ หน่วยงานสำคัญหลายแห่ง และยังปิดกั้นขัดขวางเส้นทางคมนาคมขนส่ง เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งการกระทำของจำเลยล้วนไม่ชอบด้วยบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 เพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงอำนาจบริหารตามรัฐธรรมนูญ 

ศาลใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษานานกว่า 8 ชั่วโมง พิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า ในส่วนความผิดฐานกบฎและก่อการร้าย พฤติการณ์ชุมนุมไม่มีการใช้กำลังประทุษร้ายบุคคลใดเพื่อล้มล้างการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ นิติบัญญัติ อำนาจบริหาร จึงไม่เป็นความผิด

ส่วนข้อหายุยงให้เกิดการหยุดงาน เพื่อบีบบังคับรัฐบาลให้ลาออก, ร่วมกันกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป, ร่วมกันบุกรุกสำนักงานผู้อื่นในเวลากลางคืน, ร่วมกันบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น และร่วมกันกระทำการโดยไม่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย พิพากษาจำคุกจำเลย 26 คน จาก 39 คน

โดยบุคคลที่จับตามอง อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ถูกพิพากษาจำคุก 5 ปี, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส จำคุก 7 ปี, นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จำคุก 5 ปี, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จำคุก 6 ปี 16 เดือน และให้ตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี

ส่วน สส.ที่ถูกจำคุกมี นายชุมพล จุลใส สส.พรรคประชาธิปัตย์ จำคุก 9 ปี 24 เดือน และให้ตัดสินธิทางการเมือง 5 ปี, นายอิสสระ สมชัย สส.พรรรคประชาธิปัตย์ จำคุก 7 ปี 16 เดือน และตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี

สำหรับจำเลยคนอื่น ๆ ศาลพิพากษาจำคุกแตกต่างกัน ตั้งแต่ 4 เดือน ไปจนถึง 9 ปี 24 เดือน ส่วนจำเลยอีก 13 คน ศาลเห็นว่ากระทำความผิดน้อยกว่าบุคคลอื่น และไม่เคยปรากฎพฤติการณ์รุนแรง ไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ควรให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดี จึงให้รอการลงโทษ 2 ปี

นอกจากนี้ ศาลอาญายังไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมพวก รวม 8 คน คือ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นายถาวร เสนเนียม, นายอิสสระ สมชัย, นายชุมพล จุลใส, นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือพุทธะอิสระ และ เรือตรี แซมดิน เลิศบุศย์ โดยให้คุมตัวจำเลยทั้ง 8 คน ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเมื่อคืนที่ผ่านมา และให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาคำร้องขอประกันตัว

และจากคำพิพากษาดังกล่าว ทำให้รัฐมนตรี 3 คน พ้นจากตำแหน่งทันที เนื่องจากขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 106(7) เพราะเป็นผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุก แม้คดีนั้นจะยังไม่ถึงที่สุด และยังมีผลทำให้ สส. 3 คน ที่ต้องคำพิพากษาสิ้นสมาชิกภาพ

ส่วนว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อที่จะแทน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ พรรคพลังประชารัฐ คือ นายพรชัย ตระกูลวรานนท์, สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัติย์ ที่จะแทน นายถาวร เสนเนียม คือ นายจักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์