สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังการบูรณะพระอุโบสถ วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่กับการเกาะติดเบื้องหลัง "อาชีพช่างประดับกระจก" เพื่อบูรณะพระอุโบสถ วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร เมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) ได้เห็นการทำงานบริเวณหน้าบันกันไปแล้ว วันนี้ขอปีนขึ้นไปเกาะติดด้านบนสุด ที่เรียกกันว่า "ช่อฟ้า" ต่อ บนนี้ทีมช่างเฉพาะจะมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังอยู่กันที่การลุยเบื้องหลังบูรณะพระอุโบสถ วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร เป็นการเกาะติดอาชีพช่างประดับกระจก บนความสูงไม่ต่ำกว่า 30 เมตร พร้อมทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ และเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรกันต่อ จากงานบูรณะบริเวณหน้าบัน ตอนนี้เราขอพาคุณผู้ชมทุกท่านไปลุยกันต่อ

งานยากก็อยู่ตรงที่เราต้องปีนขึ้นไปให้ถึงด้านบนช่อฟ้า ปีนไปก็โดนแซวไป ช่อฟ้า…ที่เราเรียกกันคุ้นหู ผมจะพามาดูใกล้ ๆ

งานบูรณะช่อฟ้า ถือเป็นงานละเอียด อาศัยช่างที่มีฝีมือสูง เพราะต้องบูรณะให้กลับมาสวยงาม แต่ยังคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมดั้งเดิม ที่ช่างในสมัยก่อนได้ทำไว้

อย่างที่ผมเคยบอกไปว่า ตำแหน่งนี้ไม่ใช่ใคร ๆ ก็สามารถมาทำได้ เพราะต้องระวังอันตรายหลายอย่าง บอกเลยว่าด้านบนนี้ ทั้งโยก ทั้งสั่น มือไม้เย็นไปหมด หลังจากนั่งทำใจอยู่นานสองนาน ตอนนี้ได้เวลาเกาะติดดูการทำงานของทีมช่างกันแล้ว ซึ่งการทำงานของเขาก็คือ ต้องยืนอยู่บนแผ่นไม้นี่แหละ

พี่ยงค์ วัสชิระ และ น้องโรส วิรุณ ไตรราช ทั้งสองคนเป็นพ่อลูกกัน มีหน้าที่รับผิดชอบบูรณะช่อฟ้า ซึ่งหลังจากเซาะเอากระจกของเดิมออกหมดแล้ว จากนี้ก็จะใช้อุปกรณ์ขัดผิวด้านนอกให้เรียบมากที่สุด และตอนนี้ได้เวลาที่ผมขอเป็นผู้ช่วยทำงานแล้วหล่ะ

ดูแล้ว เก้ ๆ กัง ๆ พอสมควร ซึ่งการขัดแต่ละจุดค่อนข้างใช้เวลา อย่างช่อฟ้า จะใช้เวลากัน 3 วันเต็ม ๆ ครั้งหนึ่งของการได้ปีนขึ้นมา และเป็นผู้ช่วยทำงานบูรณะช่อฟ้าพระอุโบสถ ของวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร พระอุโบสถคู่บ้านคู่เมืองอีกแห่งของประเทศไทย ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน หลายยุคหลายสมัย บอกความรู้สึกตอนนี้ไม่ถูกเหมือนกัน รู้แต่ว่า อิจฉาพี่ ๆ ทีมช่างทุกคน ที่ได้อยู่เบื้องหลังสุดยอดผลงานเหล่านี้ โดยที่ไม่มีใครเคยเห็นการทำงานแบบนี้มาก่อน ซึ่งถือว่าเราเป็นช่องแรกที่มาเกาะติดแบบใกล้ชิดมากที่สุด

นอกจากนี้ ผู้อยู่เบื้องหลังยังมีอีกหลายคน ที่ปีนป่ายขึ้นมาทำงานบนนี้

และที่หลายคนอยากรู้ก็คือ ค่าแรงของพวกพี่ ๆ เขา คุ้มค่ากับความเหนื่อยหรือไม่ เราได้คำตอบที่เป็นตัวเลขมาแล้ว

กว่าที่จะทั้งหมดจะแล้วเสร็จ ใช้เวลายาวนานร่วมปี เพราะหลังจากนี้ ก็จะค่อย ๆ บูรณะไปทีละจุด ทีละส่วน ซึ่งหน้าตาของช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ถ้าหากบูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีความสวยงามเป็นแบบนี้

สวยงาม และแสดงให้เห็นถึงฝีมือ ความปราณีตของช่างไทยเป็นอย่างมาก