เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลไม่ให้ประกันตัว คดีชุมนุม กปปส. ส่งผลให้ 3 รมต.นอนคุก

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลมีคำพิพากษาคดีชุมนุม กปปส. ส่งผลให้รัฐมนตรี 3 คน และ สส. อีก 5 คน ต้องพ้นจากตำแหน่ง ถูกตัดสินจำคุก และจำคุกควบคู่กับการถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว

วานนี้ (24 ก.พ.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กับพวก เดินทางมาตามที่ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษา คดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุเทพ กับพวกรวม 39 คน ฐานร่วมกันเป็นกบฏ และข้อหาอื่น ๆ กรณีชุมนุมขับไล่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น ให้ออกจากตำแหน่ง รวมทั้งขัดขวางการเลือกตั้ง สส.ทั่วไป บุกยึดสถานที่ราชการ ปิดกรุงเทพมหานครด้วยการตั้งเวทีปราศรัยทั่วกรุงเทพมหานคร รวม 7 จุด

โดยศาลเริ่มอ่านคำพิพากษาเวลา 10.30 น. คำพิพากษามีความยาว 187 หน้า ใช้เวลาอ่านนานกว่า 7 ชั่วโมง โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานความผิดแล้ว พิพากษาให้จำเลยจำคุกทั้งหมด 26 คน มีโทษแตกต่างกันไปตามพฤติการณ์ของแต่ละคน โดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จำคุก 5 ปี, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ จำคุก 7 ปี, นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จำคุก 5 ปี, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จำคุก 6 ปี 16 เดือน และให้ตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี

ซึ่งรัฐมนตรีทั้ง 3 คน นอกจากต้องพ้นจากตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (7) ที่บัญญัติคุณสมบัติ ผู้เป็นรัฐมนตรีไว้ว่า "ไม่เป็นผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุก แม้คดีนั้นจะยังไม่ถึงที่สุด หรือมีการรอการลงโทษ เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท แล้ว" ยังต้องพ้นจากตำแหน่ง สส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (6) ที่บัญญัติคุณสมบัติต้องห้ามไว้ว่า "ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังโดยหมายของศาล"

และมี สส. อีก 2 คน ที่ต้องพ้นจากตำแหน่งด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่ได้รับการประกันตัว คือ นายอิสสระ สมชัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ต้องโทษจำคุก 7 ปี 16 เดือน และ นายชุมพล จุลใส สส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ ต้องโทษจำคุก 9 ปี 24 เดือน โดยทั้งคู่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปีด้วย

สำหรับคนที่ไม่ได้รับการประกันตัวยังมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ และ เรือตรี แซมดิน เลิศบุศย์ โดยศาลได้ส่งคำร้องขอประกันตัวให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาคำสั่ง และให้คุมตัวจำเลยทั้ง 8 คน ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ซึ่งมี สส. ที่รอดคุกในคดีนี้จำนวน 3 คน คือ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย สส.ตรัง, นางสาวรังสิมา รอดรัศมี สส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ และ นายไพบูลย์ นิติตะวัน สส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ