สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านแห่รอรับน้ำพุโซดา หลังเปิดให้ลองชิมเป็นวันแรก จ.กาญจนบุรี

ประชาชนจากหลายพื้นที่ ไปรอรับน้ำพุแร่โซดา ที่อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี หลังกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ และเปิดแจกให้ลองชิมเป็นวันแรกเมื่อวานนี้ ขณะที่หลายคนได้ชิมก็รู้สึกชื่นใจ และดีใจที่มีแหล่งน้ำสำคัญ 

เช้าเมื่อวานนี้ ที่บ่อน้ำพุแร่โซดา ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี เนืองแน่นไปด้วยประชาชนหลายจังหวัด ทั้งกาญจนบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี เพชรบุรี กรุงเทพมหานคร กว่าพันคน ไปรอรับน้ำพุโซดาที่แจกเป็นวันแรก หลังกรมทรัพยากรน้ำบาดาล สร้างอาคารโรงกรองน้ำพร้อมติดตั้งเครื่องกรองน้ำแร่แล้วเสร็จ

โดยทุกคนต้องผ่านการคัดกรองโควิด-19 ก่อนไปนั่งรอในเต็นท์ หลายคนนำภาชนะมากรองน้ำกลับไปดื่มที่บ้าน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาต เนื่องจากเปิดให้ลองชิมเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่แจกขวดน้ำพลาสติก ขนาด 500 มิลลิตร ให้คนละขวด จากนั้นต่อแถวที่หน้าอาคารโรงกรองน้ำ แล้วทยอยเข้าไปรับน้ำครั้งละ 1 คน ซึ่งคนที่ได้ชิมน้ำพุแร่โซดาก็บอกว่าชื่นใจ

ด้านรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่ไปตรวจห้องติดตั้งเครื่องกรองน้ำ พร้อมติดตามประสิทธิภาพการกรองน้ำ ซึ่งอาคารโรงกรองน้ำมีการแยกเป็น 2 ห้อง โดยห้องแรกเป็นห้องที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ 8 ขั้นตอน อาทิ กรองสนิมเหล็ก 2 ครั้ง กรองกลิ่นและสี ในถังบรรจุคาร์บอน ลดฟลูออไรด์และความกระด้างด้วยชุดเครื่องกรองอาร์โอ แล้วบรรจุน้ำในถังเก็บน้ำดี ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย ด้วยระบบยูวี ก่อนแจกจ่ายให้ประชาชน ซึ่งมั่นใจความสะอาดและคงความปลอดภัย

โดยช่วงทดลองแจก นักวิทยาศาสตร์จะตรวจสอบคุณภาพน้ำทุกวัน ทั้งนี้ ในน้ำพุแร่โซดามีแร่ธาตุสำคัญ 8 ชนิด ประกอบด้วย ไบคาร์บอเนต ทำให้น้ำมีรสชาติดี, แคลเซียม เสริมสร้างและพัฒนาการกระดูกและฟัน, โซเดียม รักษาสมดุลของเซลล์, แมกนีเซียม ควบคุมความดันโลหิต, ฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ, โพแทสเซียม ช่วยในการทำงานของเซลล์ประสาท, สังกะสี ช่วยบำรุงผมและผิว และซัลเฟต ช่วยในการดูดซึม

ส่วนพื้นที่ติดกับบ่อน้ำพุแร่โซดา เจ้าของไร่อ้อย ปรับพื้นที่ไร่อ้อย เป็นลานจอดรถ และตลาด ให้ชาวบ้านนำสินค้าชุมชน อาหาร น้ำดื่ม มาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านได้มากขึ้นจากการทำการเกษตร โดยบางคนนำสินค้าในท้องถิ่นหายากมาวางจำหน่าย อาทิ รังผึ้ง ที่จำหน่ายรังละ 200-500 บาท รวมทั้งผลไม้ตามฤดูกาลชนิดต่าง ๆ และสลากกินแบ่งรัฐบาล ทำให้บรรยากาศคึกคักมาก