7HDร้อนออนไลน์

กปปส. นอนคุกคืนแรกเครียด เช้านี้เรือนจำเปิดให้ทนายเข้าเยี่ยม

ภายหลัง 8 แกนนำ “กปปส.” ต้องโทษจำคุกตามคำพิพากษาของศาลอาญา โดยศาลได้ส่งคำร้องขอประกันตัว ให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาคำสั่ง และให้คุมตัวจำเลยทั้ง 8 คนประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายพุทธิพงษ์ ปุณกัณฑ์ นายถาวร เสนเนียม นายอิสระ สมชัย นายชุมพล จุลใส  นายสุวิทย์ ทองปรเสริฐ หรือพุทธะอิสระ และเรือตรีแซมดิน เลิศบุตร ไปควบคุมตัวไว้ยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตั้งแต่คืนวันที่ 24 ก.พ. 64 โดยเจ้าหน้าที่เรือนจำได้รับตัวเป็นผู้ต้องขังใหม่ตามระเบียบ ตรวจสุขภาพ ทำประวัติผู้ต้องขังใหม่ และการคัดกรองเบื้องต้นไม่มีคนใดมีอาการไข้สูง จึงนำตัวเข้าห้องกักโรคภายในแดนแรกรับ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยมีรายงานว่า กลุ่มแกนนำ กปปส. ที่มีรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลจำนวน 3 คน เมื่อถูกส่งตัวเข้าเรือนจำไม่ได้รับประทานข่าวเย็น จึงต้องเข้ามารับประทานข้าวภายในแดนคุมขัง และบางคนไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน ไม่คิดว่าจะถูกศาลพิพากษาจำคุก จึงมีอาการเครียดและช็อกไปบ้างเพราะยังทำใจไม่ได้ อย่างไรก็ตาม การควบคุมตัวแกนนำ กปปส.ในเรือนจำ ไม่มีโอกาสได้พบปะกับผู้ต้องหากลุ่มราษฎร 2563 นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เนื่องจากผู้ต้องขังกลุ่มราษฎร 2563 ได้ควบคุมตัวในห้องกักโรคครบ 14 วัน เรือนจำได้จำแนกเข้าไปในแดนคุมขังภายในแล้ว

วันนี้ ( 25 ก.พ.64 ) นายกฤษณ์ กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าได้เข้าไปตรวจเยี่ยมการรับตัวผู้ต้องขังใหม่กลุ่ม กปปส. โดยผู้ต้องขังทุกคนเป็นผู้สูงอายุ จึงมีโรคประจำตัวของผู้สูงอายุเป็นปกติ แต่บางคนไม่คิดว่าจะถูกตัดสินให้รับโทษจำคุก จึงไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจทำให้มีความเครียดบ้าง ซึ่งเป็นปกติของผู้ที่ถูกส่งตัวเข้ามายังเรือนจำ โดยในช่วงวันแรกๆ จะนอนไม่ค่อยหลับเพราะเรือนจำเปิดไฟส่องสว่างไว้ตลอดทั้งคืน และต้องปรับตัวนอนกับพื้นแข็งๆ ได้รับแจกเพียงผ้า 3 ผืน ตามระเบียบของเรือนจำ

ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผยด้วยว่า ในช่วงเช้าวันนี้ผู้ต้องขังใหม่ต่างทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ โดยเรือนจำเปิดให้ทนายความและญาติที่นำทนายความมาพบลูกความเข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง แต่เป็นการพูดคุยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ และยังไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าเยี่ยม ซึ่งเป็นไปตามมาตรการป้องกันการควบคุมโรคโควิด-19