สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งล่าตัวคนร้ายงัดตู้ ATM จ.เชียงใหม่

ตำรวจจังหวัดเชียงใหม่ เร่งแกะรอยหาหลักฐานตามตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ ใช้แก๊สตัดเหล็กและงัดตู้ ATM ธนาคารไทยพาณิชย์ ในอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้เงินสดไปกว่า 2 ล้านบาท เบื้องต้นตำรวจคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว แต่เจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ ลงสนามข่าวพร้อมกับคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด

ช่วงบ่ายของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ได้รับสัญญาณแจ้งเตือนว่าตู้กดเงินสด หรือ ATM หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ขัดข้อง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เข้าตรวจสอบ

เมื่อตรวจสอบ พบตู้ ATM ถูกคนร้ายใช้ก๊าซตัดเหล็ก ตัดเจาะเข้าระบบป้องกันด้านหลังของตู้ ขโมยเงินสดออกไป จึงรีบแจ้งตำรวจ สภ.จอมทอง ทันที ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบเงินสดหายไปจากตู้ ATM ประมาณ 2 ล้านบาท

ทั้งนี้ ชุดสืบสวนคาดว่าคนร้ายที่ก่อเหตุมีไม่ต่ำกว่า 2 คน เพราะมีรอยเท้าจำนวนมากปรากฏบนชั้น 2 ของอาคาร และเชื่อว่าเตรียมการมาอย่างดี เพราะก่อนหลบหนี ได้ใช้สีเปรย์พ่นทับจุดต่าง ๆ เพื่อลบรอยนิ้วมือ

หลังเกิดเหตุ ชาวบ้านในพื้นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา และส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือของคนใน ที่เกี่ยวข้องกับธนาคารมาก่อนปิดทำการ เพราะมีความรู้ความชำนาญ รู้ระบบป้องกัน และรู้ว่าต้องเข้าไปเจาะตู้ ATM จากด้านหลัง เนื่องจากที่ผ่านมา ชาวบ้านสามารถเข้าไปกดเงินสดได้เฉพาะด้านหน้าของตู้ที่เปิดบริการไว้เท่านั้น ไม่สามารถเข้าไปด้านหลังได้

ด้านพลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 สนธิกำลังกับชุดสืบสวนในพื้นที่ ลงพื้นที่หาเบาะแสของคนร้ายเพิ่มเติมแล้ว และขณะนี้หลักฐานเริ่มชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เกรงจะกระทบต่อรูปคดี ขณะเดียวกันได้กำชับสายตรวจทุกพื้นที่ เพิ่มความถี่ในการออกตรวจยามค่ำคืน ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะนี้ขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม ทางผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เชื่อว่าจะสามารถตามจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ในเร็ววันนี้ โดยล่าสุดมีข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน และขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่ม แม้เจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ และจะทำการสอบสวนเพิ่ม เพื่อคลี่คลายคดีนี้ต่อไป