สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บุกจับแก๊งเงินกู้นอกระบบ ประจานลูกหนี้ จ.มหาสารคาม

ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม ได้รับร้องเรียนจากลูกหนี้หลายรายว่า ถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบนำภาพไปประจานทางเฟซบุ๊ก เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่จับกุม และพบข้อมูลที่น่าตกใจ คือ ในหมู่บ้านแห่งนี้มีแก๊งเงินกู้มากกว่า 20 แก๊ง หมุนเวียนเข้าไปเก็บเงินกู้กับลูกหนี้ ลงสนามข่าวกับคุณชนะชัย แก้วผาง

ภารกิจครั้งนี้ชุดปฏิบัติการพิเศษจังหวัดมหาสารคาม และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ได้รับร้องเรียนจากลูกหนี้ว่า ถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบนำภาพถ่ายไปลงประจานไว้ที่ช่องคอมเมนต์ของเพจชื่อดังในจังหวัดมหาสารคาม หากเป็นไปตามที่สายรายงาน เวลาช่วง 15.00-17.00 น. จะมีแก๊งปล่อยเงินกู้เข้ามาในหมู่บ้านในเมืองมหาสารคาม

ทันทีที่เห็นรถต้องสงสัยคันแรก ขับเข้าสู่หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่กระจายกำลังติดตามพฤติกรรม กระทั่งมั่นใจว่านี่คือรถของแก๊งปล่อยเงินกู้

ในรถเก๋งคันนี้มีแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบมาด้วยกัน 2 คน เจ้าหน้าที่ตรวจค้นรถ พบเงินสดนับหมื่นบาท นามบัตรจำนวนมาก ไม้เบสบอล หนังสติ๊ก โดยชายอายุ 27 ปี ชาวจังหวัดอุทัยธานี สารภาพว่าเป็นเจ้าของเงินกู้ดอกเบี้ยร้อยละ 10-15 บาทต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด

ชายที่อ้างตัวเป็นเจ้าของเงินกู้ เปิดเผยว่า มีแก๊งเงินกู้มากกว่า 20 แก๊ง หมุนเวียนเข้ามาเก็บเงินกับชาวบ้านแห่งนี้ ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น พร้อมอ้างว่าไม่ตั้งใจมาเก็บดอกเบี้ย แต่มาเก็บเงินต้นคืน

แก๊งนี้ไม่ใช่เป้าหมายตามการร้องเรียน แต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบผิดกฎหมาย ห่างกันไม่ถึงชั่วโมง รถเก๋งต้องสงสัยอีกคันก็วิ่งเข้าสู่หมู่บ้าน และกำลังขับวนเก็บเงินกับลูกหนี้ เจ้าหน้าที่จึงจู่โจมควบคุมตัว

รถเก๋งคันนี้มาด้วยกัน 2 คน และเป็นเป้าหมายที่ถูกร้องเรียนว่า ได้นำภาพลูกหนี้ไปประจานผ่านเฟซบุ๊ก

ตรวจค้นรถพบเงินสดและนามบัตรจำนวนมาก ชายอายุ 23 ปี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ สารภาพว่าเป็นเจ้าของเงินกู้ พร้อมปฏิเสธว่าไม่ได้นำภาพลูกหนี้ไปประจาน ทั้งที่ลูกหนี้หลายรายระบุว่า เขาเป็นคนถ่ายรูป แล้วนำไปส่งต่อให้คนในเครือข่ายนำไปประจาน

เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า แก๊งเงินกู้นอกระบบบางส่วน เกิดจากคนรับจ้างเก็บเงินกู้ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของทุน ทำให้เพิ่มจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่จะมีนายทุนคอยสั่งการ และจ้างลูกน้องให้มาเก็บเงิน เมื่อถูกจับ กลุ่มผู้ต้องหาจะไม่ยอมซัดทอดไปยังเจ้าของ แต่มักสารภาพว่าตัวเองเป็นเจ้าของทุน