สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ช่วยเหลือแมวกว่า 200 ตัว ในตึกแถว จ.นนทบุรี

น้องแมวกว่า 200 ตัว ที่ถูกขังไว้ในอาคารพาณิชย์ ย่านอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี นานกว่า 6 เดือน ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม องค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ รับไปดูแลแล้ว หลังจากถูกเจ้าของปล่อยทิ้งนานกว่า 6 เดือน ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

ภายหลังได้รับการร้องเรียน ตัวแทนมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ทีมสัตวแพทย์ และองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ นำอุปกรณ์เครื่องมือป้องกันเข้าช่วยเหลือน้องแมว เนื่องจากเจ้าของไม่ดูแล ปล่อยไว้ให้อยู่ตามอัตภาพนานกว่า 6 เดือน ภายในอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น ที่ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบอาคารทั้ง 4 ชั้น พบว่ามีแมวถูกขังเบียดเสียดอยู่ในกรงประมาณ 60 กรง บางตัวปีนป่ายวิ่งซน นับจำนวนได้ทั้งหมด 224 ตัว

แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ สภาพความเป็นอยู่ ที่แมวต้องนอนบนกองอุจจาระ ปัสสาวะเปรอะเปื้อน ขนแมวกองเป็นกระจุกเต็มบริเวณ ส่งกลิ่นเหม็นโชยคละคลุ้ง

ตัวแทนมูลนิธิเผยทั้งน้ำตา ทำงานช่วยเหลือสัตว์มานานกว่า 20 ปี ไม่เคยเจอสภาพการเลี้ยงดูที่ขาดสวัสดิภาพแบบนี้ เพราะไม่มีการทำความสะอาด ไม่มีการเก็บกวาดเศษซากอาหาร ปล่อยให้เปื่อยเน่า จึงเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค เจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง อีกทั้งป้องกันไม่ให้น้องแมวตกใจ จึงต้องคัดแยกแมวสุขภาพดี และแมวที่มีอาการป่วยออกจากกัน เพื่อนำส่งไปรักษาตามคลินิกต่าง ๆ ที่ได้ประสานไว้

ทั้งนี้ยังพบอีกว่า ที่บ้านพักอีกหลังซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอาคารพาณิชย์ เจ้าของยังได้เลี้ยงแมวไว้อีกเกือบ 200 ตัว และตอนนี้ที่บ้านถูกตัดน้ำตัดไฟ และอาหารแมวมีไม่เพียงพอ เพราะประสบปัญหาทางการเงิน หลังกลายเป็นบุคคลล้มละลาย ทำให้มูลนิธิฯประสานกับหน่วยงานราชการของจังหวัด ช่วยเจรจากับเจ้าของแมว เพื่อที่จะให้การช่วยเหลือน้องแมวทั้งหมดให้ได้ไปอยู่ในที่ที่เหมาะสม

หากเจ้าของไม่ยินยอม ก็มีความจำเป็นจะนำข้อกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเข้าข่ายความผิดฐานทารุณกรรมสัตว์ สำหรับน้องแมวทั้งหมด เมื่อรักษาจนอาการดีขึ้น จะขนย้ายไปเลี้ยงดูที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเชียงใหม่

กรณีนี้เป็นอีกหนึ่งบทเรียนสำคัญสำหรับคนรักสุนัขและแมว เมื่อต้องการจะเลี้ยงดู ต้องมีความพร้อมในการรับผิดชอบอีกชีวิต หากทอดทิ้ง สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือเป็นภาระของสังคม และที่สำคัญก็มีความผิดทางกฎหมายด้วย