เช้านี้ที่หมอชิต

บอร์ด ป.ป.ท. มีมติให้ ชัยวัฒน์ ให้ออกจากราชการ ปมเผาบ้าน ปู่คออี้

เช้านี้ที่หมอชิต - บอร์ด ป.ป.ท. ชี้มูลความผิด อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้ออกจากราชการ กรณีเผาบ้าน "ปู่คออี้" ชาวกะเหรี่ยงแก่งกระจาน และของชาวบ้านอีกหลายคน

วานนี้ (25 ก.พ.) ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ที่มี นายประสาท พงษ์ศิวาภัย เป็นประธานคณะกรรมการ ป.ป.ท. พิจารณากรณี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติ รวม 6 คน กรณีเข้ารื้อถอน เผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่น ๆ ของ นายโคอิ หรือ คออี้ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงแก่งกระจาน และของชาวบ้านอีกหลายคน

ซึ่งที่ประชุมได้มีมติชี้มูลความผิด นายชัยวัฒน์ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมีมติให้ออกจากราชการ โดย ป.ป.ท. ประสานส่งสำนวนให้ต้นสังกัด ดำเนินการทางวินัย และส่งสำนวนให้พนักงานอัยการดำเนินคดีอาญาต่อไป

ด้าน นายชัยวัฒน์ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่าทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เนื่องจากยังไม่เห็นตัวรายงานสำนวนว่ามีรายละเอียดมูลเหตุอย่างไร จึงต้องขอดูเอกสารเพื่อความชัดเจนก่อนยื่นตามกระบวนการศาลปกครอง

ส่วน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ขณะนี้ ป.ป.ท. ยังไม่มีหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ แต่หากมีการชี้มูลก็จะดำเนินการไปตามขั้นตอน ซึ่งนายชัยวัฒน์ เป็นข้าราชการระดับ 9 จะต้องนำเรื่องเข้าพิจารณาที่ อ.กพ.ของกระทรวง และจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณา ซึ่งโดยปกติแล้วมติของคณะกรรมการของกระทรวงจะไม่สวนทางกับการชี้มูลของ ป.ป.ท. ซึ่งผู้เสียหายสามารถไปต่อสู้ในชั้นศาลได้อยู่แล้ว

สิ่งที่ต้องจับตาในคดีนี้คือ หลัง ป.ป.ท. มีมติแล้วการดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา จะทำได้รวดเร็วแค่ไหน เนื่องจากคดีอาญาใกล้จะหมดอายุความแล้ว หลังเกิดข้อพิพาทยาวนานกว่า 9 ปี เพราะคดีนี้มีอายุความเพียง 10 ปีเท่านั้น

ขณะที่ วานนี้ (25 ก.พ.) ที่ศาลาพอละจี บ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ตัวแทนชาวบ้านสี่คน และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดโต๊ะเจรจากรณียุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร โดยที่ชาวบ้านได้ยื่นข้อเรียกร้อง 7 ข้อ ให้กับเจ้าหน้าที่ ยืนยันอยู่พื้นที่เดิม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องเพื่อไปเสนอคณะทำงานต่อไป