เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : รู้จักวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่สหรัฐฯ เตรียมใช้ เข็มเดียวป้องกันโควิด-19 ได้

เป็นภาพขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ของแอฟริกาใต้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนตัวล่าสุดที่องค์การอาหารและยา หรือ FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา เตรียมอนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉิน

คุณสมบัติของวัคซีนตัวนี้มีอะไรบ้าง วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ใช้ปริมาณในการฉีดเพียงแค่เข็มเดียว ต่างจากวัคซีนยี่ห้ออื่นๆ ที่ต้องฉีด 2 เข็ม ราคาอยู่ที่ประมาณ 300 บาท และสามารถเก็บรักษาได้ในอุณหภูมิตู้เย็นปกติ

ส่วนประสิทธิภาพ มีการอ้างข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างในประเทศแอฟริกาใต้ บราซิล และสหรัฐอเมริกา พบว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 66 และที่สำคัญยังมีผลต่อต้านเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้

จุดเด่นเรื่องปริมาณที่ใช้เพียงแค่เข็มเดียว เก็บรักษาง่าย และราคาที่ไม่ต่างวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้ออื่นๆ ทำให้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ถูกจับตามองว่าอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก สำหรับแผนจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาเปิดเผยว่าบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน กำลังมาขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ในไทยด้วย แต่อยู่ในขั้นตอนการส่งเอกสาร และยืนยันว่าประเทศไทยพร้อมให้ความร่วมมือ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน