สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พุทธศาสนิกชนก็ยังคงออกมาร่วมทำบุญและเวียนเทียนแบบ New Normal ในวันมาฆบูชา

เริ่มกันที่อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา ข้าราชการและประชาชน ร่วมกิจกรรมบวงสรวงและเวียนเทียนรอบ พระบรมสารีริกธาตุ ณ บรมมหาเจดีย์สีหบัญชร พระธาตุหนึ่งเดียวในจังหวัดนครราชสีมา ที่มีความสูงถึง 30 เมตร ภายในงานมีการจัดรำบวงสรวง โดยใช้นางรำกว่า 500 คน นอกจากนี้ ยังมีการมอบรางวัลให้กับหมู่บ้านต่างๆ ที่ประกอบคุณงามความดี ตามประเพณีและวัฒนธรรม ไทยอีกด้วย

ส่วนที่จังหวัดตราด ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานในพิธีเวียนเทียนรอบพระพุทธรูป พระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย หรือ "พระจมน้ำ" ที่สำนักสงฆ์เขาคุณธรรม แห่งเก่า ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขาระกำ ตำบลวังกระแจะ การเวียนเทียน ต้องใช้เรือคายัคพายเวียนรอบพระพุทธรูป 3 รอบ

สำนักสงฆ์แห่งนี้ถูกน้ำท่วมเนื่องจาก ทางชลประทานตราดได้เพิ่มความจุน้ำในอ่างเก็บน้ำเขาระกำ และทำให้สำนักสงฆ์เดิม รวมถึงพระพุทธรูปถูกน้ำท่วม และต้องย้ายไปตั้งสำนักสงฆ์แห่งใหม่บนเขาระกำ แต่ทางจังหวัดตราด ได้เข้ามาพัฒนาพื้นที่ และเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอเมซิ่งไทยแลนด์แห่งใหม่ และเป็นสถานที่สำหรับประกอบกิจกรรมในวันสำคัญทางศาสนา

ที่วัดหนองยาวใต้ จังหวัดสระบุรี ได้จัดพิธีสวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย และเวียนเทียนแบบ New Normal โดยใช้วิธีการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่ไม่สามารถเดินทางมาได้ ได้ร่วมปฏิบัติธรรมอยู่ที่บ้านไปพร้อมๆ กัน แต่ก็ยังมีชาวบ้านที่พักอาศัยใกล้ๆ กับวัด เข้ามาร่วมเวียนเทียนในช่วงคืนที่ผ่านมา ซึ่งทางวัดก็เน้นย้ำให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง 1 เมตร ในขณะเวียนเทียนด้วย

ปิดท้ายที่จังหวัดชลบุรี ที่วัดชัยมงคล พระอารามหลวง พัทยาใต้ มีพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ พาครอบครัวทยอยเดินทางมาเวียนเทียนอย่างคึกคัก โดยทางวัดมีการตั้งจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกาย และจำกัดจำนวนคนที่เข้าเวียนเทียน ไม่ให้หนาแน่นจนเกินไป และขอความร่วมมือให้พุทธศาสนิกชน เว้นระยะห่าง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย