เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ทหารพรานปะทะเดือด คาราวานยาเสพติด ยึดยาบ้า 1.6 ล้านเม็ด

ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 กองกำลังผาเมือง ซุ่มโจมตี ขบวนการค้ายาเสพติด ที่ลักลอบขนยาบ้าเดินเท้าเข้ามา ในเขตพื้นที่บ้านห้วยยาโน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย และเกิดการยิงปะทะกันขึ้นจนเสียงดังสนั่นป่า

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) หลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จึงระดมกำลังออกตรวจตรา กระทั่งพบกลุ่มผู้ต้องหาสะพายกระเป๋าสัมภาระเดินเข้ามา จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่กลุ่มดังกล่าวกลับยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการยิงปะทะกันนานประมาณ 20 นาที จนทำให้กลุ่มดังกล่าวแตกกระเจิงหลบหนีไป และสามารถจับผู้ต้องหาได้ 3 คน พร้อมยึดของกลางยาเสพติดได้จำนวนมาก โดยมีอาสาสมัครทหารพรานถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

ล่าสุดวันนี้ (27 ก.พ.) พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อมด้วยตำรวจ สภ.แม่จัน ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเข้าเคลียร์พื้นที่ตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหา 3 คน ที่จับได้เป็นกลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติด คาดว่าเป็นชาวเขาเผ่ามูเซอ ส่วนของกลางกระเป๋าเป้ 16 ใบ ตรวจสอบภายในพบยาบ้าใบละ 100,000 เม็ด รวมทั้งหมดประมาณ 1.6 ล้านเม็ด

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง บอกว่า ยาบ้าที่ตรวจยึดมาได้เป็นยาบ้าที่ถูกนำมาพักไว้ในพื้นที่ของชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อลูกค้าออเดอร์ไป จะมีกลุ่ม
ผู้ลักลอบลำเลียงเข้ามาส่งให้กับผู้ร่วมขบวนการในพื้นที่ประเทศไทย

สำหรับทหารพรานที่ได้รับบาดเจ็บ ถูกกระสุนเข้าที่เท้าได้รับบาดเจ็บไม่มาก ขณะนี้ปลอดภัยแล้ว ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 3 คน และของกลางยาบ้าทั้งหมด จะส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่จัน ไปสอบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป