ข่าวภาคค่ำ

สธ.พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกพรุ่งนี้

วัคซีนโควิด-19 ขนลำเลียงไปยังโรงพยาบาลเป้าหมายแล้ว และในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) จะเริ่มการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก ให้กับกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคโควิด-19

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมความพร้อม ก่อนให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถาบันบำราศนราดูร โดยในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นคนแรกที่จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวค ซึ่งผ่านการรับรองคุณภาพแล้ว

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ (27 ก.พ.) องค์การเภสัชกรรม ได้กระจายวัคซีนไปอีก 3 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลชลบุรี และโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ซึ่งจะให้บริการฉีดวัคซีนในวันพรุ่งนี้เช่นกัน

ด้าน นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งแรกของไทย จะฉีดให้กลุ่มเสี่ยง อายุ 18-59 ปี ตามความสมัครใจ โดยครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีไม่สามารถเข้ารับวัคซีนได้ เนื่องจากอายุไม่เข้าเกณฑ์ จึงต้องรอรอบการฉีดวัคซีนครั้งต่อไปจากบริษัทแอสตาเซเนกา ที่สามารถฉีดให้กลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปได้

ซึ่งขณะนี้ ประเทศไทยได้นำเข้าวัคซีนจากบริษัทแอสตาเซเนกาแล้ว แต่ยังรอการตรวจสอบคุณภาพจากบริษัทผู้ผลิต ในประเทศอังกฤษก่อน คาดว่าจะเริ่มเข็มแรกในไทยได้ ประมาณเดือนมีนาคม

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ (27 ก.พ.) มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 72 คน แยกเป็นในประเทศ 63 คน ต่างประเทศ 9 คน

ทำให้ระลอกใหม่ มีผู้ติดเชื้อสะสม 21,644 คน รักษาหายเพิ่ม 70 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 776 คน รวมรักษาหาย กลับบ้านแล้ว 20,845 คน และวันนี้ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต