ข่าวภาคค่ำ

จีนอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ฉีดเข็มเดียว ประสิทธิภาพป้องกันสูงกว่า 74%

จีนประกาศอนุมัติวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวที่ 5 ของประเทศ ฉีดเพียงเข็มเดียว มีประสิทธิภาพป้องกันสูงกว่า 74%

สำนักงานผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติจีน อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวใหม่ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท แคนซิโน ที่ร่วมมือกับทีมวิจัยของวิทยาลัยการทหารจีน โดยวัคซีนถูกผลิตด้วยวิธีไวรัล เวกเตอร์ (Viral Vector) ซึ่งฉีดเพียงเข็มเดียวเท่านั้น มีประสิทธิภาพอยู่ที่ 74.8% สามารถเก็บรักษาและขนส่งด้วยอุณหภูมิที่ 2-8 องศาเซลเซียส ซึ่งทางปากีสถานและเม็กซิโกก็ได้อนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้ว ทั้งนี้ นับเป็นวัคซีนตัวที่ 5 ของประเทศ ที่ได้รับการอนุมัติจากทางการ

ขณะที่ฮ่องกงได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ล็อตแรก ของบริษัท ไฟเซอร์ แล้ว โดยถือเป็นวัคซีนตัวที่ 2 ที่ได้รับถัดจากซิโนแวค จากจำนวนที่สั่งซื้อไปทั้งหมด 22.5 ล้านโดส โดยทางการฮ่องกง จะนำไปฉีดให้กับผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพต่อไป

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งทะลุ 114 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 2.5 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกามียอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 29 ล้านคน ตามด้วยอินเดียและบราซิล ด้าน เอเอฟพี รายงานว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เริ่มกลับมาเพิ่มสูงอีกครั้งในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังยอดผู้ติดเชื้อรายวันในช่วงกลางเดือนมกราคม ถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ลดลงมากถึง 51%