ข่าวภาคค่ำ

ตร.เตรียมรับม็อบประท้วงหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี

การนัดหมายชุมนุมกันที่หน้าบ้านพักของนายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ตำรวจก็ได้เตรียมมาตรการต่าง ๆ ไว้เพื่อดูแลความเรียบร้อย

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงเรื่องที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้นัดหมายชุมนุมกันที่อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจะเคลื่อนขบวนไปที่บ้านพักของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เพื่อยื่นข้อเรียกร้องของทางกลุ่ม  ในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.)

โดยตำรวจได้เตรียมกำลังพลไว้ประมาณ 4 กองร้อย เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ด้านการข่าว จำนวนผู้ที่จะเข้าร่วมชุมนุม และความเสี่ยงการก่อเหตุสร้างสถานการณ์จากมือที่ 3 ส่วนจะมีการตั้งสิ่งกีดขวางเพื่อไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าใกล้บริเวณด้านหน้ากรมทหารราบที่ 1 เช่นเดียวกับครั้งก่อนหรือไม่ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมิน เพราะการตั้งสิ่งกีดขวางจะใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนทั่วไป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่มีความกังวลเรื่องการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง เนื่องจากการชุมนุมในระยะหลังพบการก่อเหตุรุนแรงถี่ขึ้น เจ้าหน้าที่จึงต้องประเมินสถานการณ์ให้รัดกุม เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ

ส่วนการยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งของศาลชั้นต้น ที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำกลุ่มราษฎร 4 คน ก็ได้รับการยืนยันจาก นายนรเศรษฐ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ว่า แกนนำทั้ง 4 คน ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัว โดยศาลอุทธรณ์ได้พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ยังไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวชอบแล้ว ให้ยกคำร้อง