เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สำนักเลขาธิการนายกฯ แจง สธ.ขอเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้นายกฯ

วันนี้ (27 ก.พ.) นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษก สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่มีกำหนดการไปฉีดในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ที่สถาบันบำราศนราดูร เนื่องจากทางกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค เป็นผู้แจ้งขอเลื่อนมายังทำเนียบรัฐบาล ส่วนรายละเอียด ทางกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ชี้แจงเอง

ขณะที่มีรายงานข่าวว่า สาเหตุที่เลื่อนการฉีดวัคซีนของนายกรัฐมนตรี เนื่องจากติดขัดเรื่องเอกสารธุรการ เพราะวัคซีนของแอสตราเซเนกาล็อตแรกนี้ มาจากเกาหลีใต้ ถึงแม้จะผ่านการรับรองจากประเทศต้นสังกัดแล้วก็ตาม แต่เป็นการรับรองให้ทางเกาหลีใต้เท่านั้น

ส่วนการตัดยอดนำเข้ามาในไทยยังไม่มีเอกสารรับรองอย่างเป็นทางการ ดังนั้นจึงอยู่ระหว่างขั้นตอนทางธุรการ ทำให้จำเป็นต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนล็อตนี้ไปก่อน จึงส่งผลทำให้นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีอายุเกิน 60 ปี ต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนเข็มปฐมฤกษ์ออกไปด้วย

ส่วนวัคซีนของซิโนแวค ที่นำเข้าจากประเทศจีน ผ่านการรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถฉีดได้ตามกำหนด และหากขั้นตอนทางธุรการด้านเอกสารของวัคซีนแอสตราเซเนกา ผ่านได้ทัน รวมถึงผ่านขั้นตอนการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ของไทยด้วย คาดว่าจะสามารถฉีดได้ทันตามที่ประกาศไว้