สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตำรวจเตรียมรับม็อบประท้วงหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงเรื่องที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้นัดหมายชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจะเคลื่อนขบวนไปที่บ้านพักของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เพื่อยื่นข้อเรียกร้องของทางกลุ่มในเวลา 15.00 น. วันนี้

โดยตำรวจได้เตรียมกำลังพลไว้ประมาณ 4 กองร้อย เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย แบ่งเป็นกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ 2 กองร้อย และกำลังเสริมพร้อมสนับสนุนอีก 2 กองร้อย โดยจะประเมินสถานการณ์ด้านการข่าว จำนวนผู้ที่จะเข้าร่วมชุมนุม และความเสี่ยงการก่อเหตุสร้างสถานการณ์จากมือที่ 3 เป็นระยะ เพื่อปรับมาตรการรับมือให้เหมาะสม     

โดยตั้งแต่ช่วง 00.00 น. ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ปิดการจราจรช่องทางคู่ขนาน ถนนวิภาวดีรังสิตขาออก ตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ไปจนถึงแยกสุทธิสาร เพื่อนำตู้คอนเทนเนอร์และรั้วลวดหนามมาวางปิดบริเวณด้านหน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้ช่องทางคู่ขนานในจุดดังกล่าว และให้ไปใช้ช่องทางหลัก หรือขึ้นทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์แทน

ส่วนเรื่องที่มีตัวแทนกระทรวงยุติธรรมเข้าแจ้งความตำรวจ ปอท. ให้เอาผิดผู้ที่โพสต์เพจเฟซบุ๊กของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และขอให้กรมราชทัณฑ์ตรวจสอบเรื่องการโพสต์ข้อความที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย กรมราชทัณฑ์ก็ได้ชี้แจงยืนยันแล้วว่า ผลการตรวจสอบไม่พบอุปกรณ์หรือเครื่องมือสื่อสารภายในเรือนจำ และเชื่อว่าข้อความถูกโพสต์จากนอกเรือนจำ เนื่องจากนายเพนกวิน เคยยืนยันว่า เป็นข้อความที่ฝากทนายความและคนที่ไว้ใจ ให้นำไปเผยแพร่ต่อสาธารณะ จึงเป็นไปได้ว่าผู้ที่นำไปโพสต์ คือ แอดมินเพจ หรือผู้ที่มีรหัสผ่าน หลังจากนี้กรมราชทัณฑ์จะส่งตัวแทนไปแจ้งความกับตำรวจ ปอท. เพื่อเอาผิดกับผู้ที่โพสต์ข้อความ เพราะเป็นการทำให้กรมราชทัณฑ์ได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ยังมีการชี้แจงถึงประเด็นที่สังคมตั้งข้อสงสัย เหตุที่ไม่มีการตัดผมแกนนำกลุ่ม กปปส. ทั้ง 8 คน ระหว่างที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยระบุว่า ในวันแรกที่มีการส่งตัวทั้ง 8 คน เข้าเรือนจำ ก็มีการตรวจคัดกรองทำประวัติจนถึงเวลา 22.45 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ต้องเข้าเรือนนอน อีกทั้งในวันรุ่งขึ้น ทั้ง 8 คน ได้เข้าพบทนายความและญาติที่มารอเข้าเยี่ยมตั้งแต่ช่วงเช้า จากนั้นก็ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด จนถึงเวลา 14.45 น. ซึ่งเป็นเวลากระชั้นชิดกับการเข้าเรือนนอน และต่อมาในเช้าวันรุ่งขึ้น ก็ได้รับการประสานว่ามีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว จึงเป็นเหตุให้ไม่มีการตัดผมทั้ง 8 คน ตามระเบียบของทางราชทัณฑ์