สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ลูกชายคลั่งขอเงินแม่ไปซื้อยาบ้าไม่ได้ จุดไฟเผาบ้าน

ตำรวจ สภ.หัวโทน จังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่ตำบลห้วยหินลาด อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ที่เกิดเหตุเป็นบ้านของหญิง อายุ 63 ปี เป็นบ้าน 2 ชั้น กึ่งปูน-กึ่งไม้ พบเพลิงกำลังลุกไหม้บริเวณชั้น 2 อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำเข้าควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่เนื่องจากบริเวณชั้น 2 เป็นไม้ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงลุกลามลงมาที่ชั้น 1 อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จากการตรวจสอบเพลิงไหม้บ้านวอดเสียหายทั้งหลัง

เด็กชายอายุ 15 ปี หลานชายของเจ้าของบ้าน เล่าว่า ชายอายุ 36 ปี ผู้เป็นพ่อ ได้ไปขอเงินยายเพื่อจะไปซื้อยาบ้ามาเสพ แต่ยายบอกว่าไม่มีเงิน จากนั้นยายก็ออกไปทำธุระนอกบ้าน ขณะนั้นพ่อก็ร้องตะโกนเอะอะโวยวาย ข่มขู่ว่าจะจุดไฟเผาบ้าน ซึ่งขณะนั้นตนได้นั่งเล่นอยู่บริเวณชั้น 1 ซึ่งก็ไม่คาดคิดว่าพ่อจะลงมือก่อเหตุจริง จู่ๆ พ่อได้ขึ้นไปบนชั้น 2 ประมาณ 5 นาที ก็เริ่มได้กลิ่นเหม็นไหม้และกลุ่มควันลอยออกมาจากบริเวณชั้น 2 ตนจึงได้ตะโกนขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน

หญิงอายุ 63 ปี เจ้าของบ้านเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ลูกชายได้มาขอเงิน เมื่อถามว่าจะเอาไปซื้ออะไรลูกชายก็ไม่บอก ตนจึงบอกว่าไม่มีเงิน  ลูกชายก็อาละวาดเอะอะโวยวาย แต่ตนก็ไม่ได้สนใจ หลังจากนั้นเธอก็ออกไปวัด ขณะนั้นลูกชายอยู่กับหลานชายเพียง 2 คน พอกลับมาถึงบ้านในระหว่างที่กำลังเปลี่ยนเสื้อผ้า หลานชายก็วิ่งมาบอกว่าเพลิงไหม้บ้าน ก่อนที่หลานชายจะพาตนวิ่งหนีออกจากบ้าน เพื่อไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านให้มาช่วยกันดับเพลิง

หลังเกิดเหตุตำรวจได้คุมตัวชาย อายุ 36 ปี ไปสอบปากเพิ่มเติมและตรวจสารเสพติดในปัสสาวะผลเป็นบวก จึงแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย ส่วนกรณีวางเพลิงยังอยู่ระหว่างสอบสวนประจักษ์พยานและรวบรวมหลักฐานจากตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป