เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เกาะติดบรรยากาศกลุ่มราษฎรนัดเดินขบวนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-กรมทหารราบที่ 1

การชุมนุมที่เกิดขึ้นในวันนี้ เครือข่ายกลุ่มราษฎร นัดหมายชุมนุม ตั้งแต่เวลา 15.00 น. โดยกำหนดเดินขบวนไปยังบ้านพัก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมภายในกรมทหารราบที่ 1 เพื่อแสดงจุดยืนถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎร และเรียกร้องกรณีแกนนำที่ยังถูกคุมขัง

โดยก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กกลุ่มเยาวชนปลดแอกระบุข้อความว่าการชุมนุมในวันนี้จะไม่มีแกนนำ ไม่มีการ์ด ไม่มีรถห้องน้ำ ขอให้มวลชนทุกคน ร่วมเคลื่อนขบวนไปด้วยกัน ซึ่งก็เป็นไปตามนัดหมายกลุ่มผู้ชุมนุมทยอยมารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิตั้งแต่ประมาณ 15.00 น.  พร้อมนำรถขยายเสียง และธงสีแดงมาแจกจ่าย ปักหลักใช้พื้นที่บริเวณฝั่งเกาะพญาไททำกิจกรรม

ขณะเดียวกันตำรวจเตรียมการรับมือ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีการนำตู้คอนเทนเนอร์ มาวางปิดกั้นช่องทางคู่ขนาน ถนนวิภาวดีรังสิต มุ่งหน้าดอนเมือง ตั้งแต่บริเวณก่อนถึงทางเข้ากองพันทหารราบที่ 1 รวมถึงมีลวดหนามหีบเพลง และแบร์ริเออร์คอนกรีตอีกจำนวนหนึ่งด้วย เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาในพื้นที่

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ตำรวจเตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนทั้งชายและหญิงไว้ดูแลรักษาความปลอดภัยรวม 14 กองร้อย และจะปรับใช้ตามสถานการณ์

และเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาสถานที่ราชการที่กลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่าจะเดินทางไปชุมนุมแล้ว ส่วนการตั้งแบร์ริเออร์และตู้คอนเทนเนอร์ ตำรวจบอกว่าเพื่อลดการเผชิญหน้าระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีการใช้อาวุธ หรือวัตถุที่ทำให้เกิดเพลิงขว้างปา จึงจำเป็นต้องมีเครื่องกีดขวางดังกล่าว

พลตำรวจตรีปิยะ ระบุว่าในกรุงเทพฯ ยังถือว่าเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด หากมีการชุมนุม หรือกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายโรคจะต้องถูกดำเนินคดี และขณะนี้ได้ออกหมายเรียกแกนนำผู้ชุมนุม กรณีก่อนหน้านี้ที่กลุ่มราษฎรชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วเคลื่อนที่มาที่ศาลหลักเมืองแล้ว ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มาแจ้งความร้องทุกข์เรียกร้องความเสียหายไว้กว่า 5 ล้านบาท

สำหรับการเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ทางตำรวจจะยินยอมให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางไปถึงถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก ถึงหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก เฉพาะช่องทางคู่ขนานเท่านั้น และจะไม่ยอมให้กลุ่มผู้ชุมนุมกีดขวางช่องทางด่วน หรือฝ่าแนวกั้นของตำรวจเข้าในพื้นที่ที่ระบุไว้