ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 28 ก.พ.64

ในวันพรุ่งนี้ บริเวณภาคอีสานและภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ส่วนภาคอื่น ๆ จะได้รับผลกระทบในวันถัดไป ติดตามรายละเอียดในฝนฟ้าอากาศ

โดยความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บ้านเรามีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน แต่ภาคอีสาน เช้า ๆ ยังมีอากาศเย็น เพราะมีลมตะวันตกพัดความหนาวเย็นจากเทือกเขาหิมาลัย ผ่านประเทศเมียนมาและภาคเหนือตอนบนเข้ามาปกคลุมภาคอีสานตอนบนนั่นเอง ส่วนลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย แต่มีกำลังอ่อน จึงทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนเช่นกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ตอนเช้ายังมีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16-23 องศาเซลเซียส แต่กลางวันจะร้อนขึ้น อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส แถวจังหวัดตาก กับเพชรบูรณ์จะร้อนสุด

ภาคอีสาน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ร้อนสุดที่ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคกลาง แถวจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี และกาญจนบุรี จะมีอากาศสุด 39 องศาเซลเซียส ภาพรวมอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 37-39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก กลางวันร้อนถึง 39 องศาเซลเซียส โดยสระแก้วมีอากาศร้อนสุด รองลงมา 38 องศาเซลเซียส ที่ปราจีนบุรี ส่วนทะเลคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีเมฆบางส่วน กลางวันอากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 32-39 องศาเซลเซียส อ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลางวันร้อนสุด 33-38 องศาเซลเซียส ในกรุงเทพฯ ประมาณ 36 องศาเซลเซียส ส่วนแถวปทุมธานี จะร้อนสุดประมาณ 38 องศาเซลเซียส

จะมีลมหนาวกำลังปานระลอกใหม่จากจีน แผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน เมื่อแผ่มาปะทะกับอากาศร้อนในบ้านเรา ก็จะทำให้เกิดพายุฤดูร้อนขึ้น โดยจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตกบางพื้นที่ และอาจมีฟ้าผ่า คนที่อยู่ในพื้นที่ภาคอีสานและภาคตะวันออก ขอให้เตรียมรับมือตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (1 มี.ค.) ถึง 3 มีนาคม ส่วนคนที่อยู่ในภาคเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะได้รับผลกระทบในวันที่ 2-4 มีนาคมนี้