สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : สำรวจถ้ำพบซากไฮยีนา อายุ 2 แสนปี จ.กระบี่

ไม่น่าเชื่อว่าในประเทศไทยจะมีซากไฮยีนา อายุราว 200,000 ปี อยู่ในถ้ำที่จังหวัดกระบี่ ไม่ใช่แค่ไฮยีนา ยังมีซากแรดชวา และสัตว์ต่าง ๆ มากมาย ติตตามใน อนุวัตจัดให้

ใครจะคาดคิดว่า ถ้ำในตำบลอ่าวลึกเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ จะมีซากสัตว์ที่มีคุณค่าทางธรณีวิทยา อย่าง ซากไฮยีนาลายจุด แรดชวา กวางป่า และเม่นใหญ่แผงคอยาว อยู่ภายในถ้ำยายรวก กรมทรัพยากรธรณีได้นำซากกระดูกที่ค้นพบในถ้ำไปตรวจไอโซโทป เมื่อปี 2562 พบว่าซากกระดูกดังกล่าว มีอายุราว 200,000 ปี ถึง 80,000 ปี

ทีมงาน อนุวัตจัดให้ นัดกับกลุ่มชมรมคนรักษ์ถ้ำกระบี่ และชาวบ้านตำบลอ่าวลึกเหนือ พาเข้าไปสำรวจถ้ำยากรวก สมัยก่อนถ้ำแห่งนี้เต็มไปด้วยขี้ค้างคาว ชาวบ้านจะเข้ามาขนขี้ค้างคาวออกจากถ้ำ โดยที่พวกเค้าไม่รู้ว่าการเข้ามาขุดขี้ค้างคาวครั้งนั้น จะทำให้พวกเค้าค้นพบปริศนาซากกระดูกสัตว์โบราณ อายุนับ 200,000 ปี ถึง 80,000 ปี

พวกผมค่อย ๆ เดินเข้ามาจากปากถ้ำ ยังมีร่องรอยการขุดขี้ค้างคาว ชาวบ้านบอกว่า ก่อนหน้านี้ขี้ค้างคาวจะเยอะมาก เกือบถึงเพดานถ้ำ ชิ้นส่วนกระดูกเกือบทั้งหมด คือชิ้นส่วนกระดูกที่ขุดพบในถ้ำแห่งนี้ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีตรวจพิสูจน์ยืนยันแล้วว่าเป็นกระดูกฟันและกรามของไฮยีนาลายจุด แรดชวา กวางป่า และเม่นใหญ่แผงคอยาว อายุระหว่าง 200,000 ปี ถึง 80,000 ปี เดินไม่นานเรานยังเห็นร่องรอยการขุด เราพบกระดูกบางอย่าง คาดว่าน่าจะเป็นกระดูกสัตว์ชนิดหนึ่ง

จุดนี้เองที่เจอฟันกรามแรดชวา กระดูกที่เจอยังมีความสมบูรณ์ เดินมาอีกนิด เป็นจุดที่ชาวบ้านเจอกระดูกไฮยีนาลายจุด

ตามต่อด้วย กวางป่า และ เม่นใหญ่แผงคอใหญ่ มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมสัตว์เหล่านี้ถึงมารวมตัวกันอยู่ในถ้ำแห่งนี้ได้

อาจเกิดจากสึนามิ หรือน้ำท่วมใหญ่จึงพัดพาสัตว์ต่าง ๆ ให้มาตายรวมกัน เป็นสุสานในถ้ำแห่งนี้

ไม่น่าเชื่อถ้ำเล็ก ๆ แต่มีเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ทางธรณีวิทยาซ่อนอยู่ และที่เหนือความคาดหมายกว่านั้น ระหว่างที่เรากำลังเดินทางออกมา ชาวบ้านก็พบอะไรบางอย่าง

ดูจากลักษณะแล้วคล้ายกับกระดูกฟันสัตว์ขนาดใหญ่ ต้องส่งให้เจ้าหน้าที่ธรณีวิทยาตรวจสอบเพิ่มเติม ไม่แน่มันอาจเป็นกระดูกของสัตว์ชนิดอื่นก็ได้ ถ้ำแห่งนี้ยังไม่เปิดให้เข้ามาชม ถ้าใครจะมาศึกษาต้องประสานงานชาวบ้านในพื้นที่ก่อน

ในจังหวัดกระบี่ ยังมีถ้ำอีกมากมาย ที่รอคุณผู้ชมเข้ามาศึกษา มีเวลาแวะมาเที่ยวได้