เช้านี้ที่หมอชิต

อนุทิน ประเดิมฉีดวัคซีนโควิด-19 ซิโนแวค คนแรกของประเทศไทย

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประเดิมฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ซิโนแวค คนแรกของประเทศไทย สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จากบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ประเทศจีน ซึ่งเป็นคนแรกของประเทศไทย เมื่อเวลา 07.45 น.วานนี้ (28 ก.พ.) ที่ห้องประชุมอัจฉรา สถาบันบำราศนราดูร โดยมีศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ฉีดให้

จากนั้นรัฐมนตรีคนอื่น ๆ และบุคลากรทางการแพทย์ อาทิ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การ์ยกวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค, นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. และบุคลากรทางการแพทย์ ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามลำดับ แต่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มารับการฉีดวัคซีน ไม่ผ่านการคัดกรองสุขภาพ เพราะพบว่ามีความดันสูงถึง 170 เมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) จึงยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

ส่วน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนในล็อตนี้ เพราะวัคซีนของซิโนแวคยังไม่มีข้อมูลรับรองสำหรับผู้ที่อายุเกิน 60 ปี ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะได้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา โดยเมื่อวานนี้ (28 ก.พ.) พลเอกประยุทธ์ ได้เดินทางมาให้กำลังใจคณะรัฐมนตรีและบุคลากรทางการแพทย์ ที่นำร่องฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นกลุ่มแรก เพื่อสร้างความมั่นใจถึงความปลอดภัยของวัคซีนให้กับประชาชน

หลังการฉีดวัคซีน และสังเกตอาการครบตามระยะเวลาที่กำหนด ยังไม่พบผู้ที่มีอาการข้างเคียงรุนแรง โดย นายอนุทิน เปิดเผยว่า หลังจากประเทศไทยเริ่มเดินหน้าฉีดวัคซีน จะช่วยให้ประชาชนปลอดภัยจากโรคโควิด-19 และช่วยฟื้นฟูประเทศให้กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

สำหรับผู้ที่จะได้รับวัคซีนของซิโนแวค ล็อตแรก จำนวน 200,000 โดส เป็นกลุ่มเป้าหมาย 4 กลุ่ม คือ บุคลากรทางแพทย์และสาธารณสุข, บุคคลที่มีโรคประจำตัว 7 โรค, เจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรค และบุคคลในพื้นที่เสี่ยง มีอายุระหว่าง 18-59 ปี

โดยผู้ที่เข้าเกณฑ์ได้รับการฉีดวัคซีนล็อตนี้ เจ้าหน้าที่จะติดต่อนัดหมายให้ไปรับการฉีดวัคซีนเป็นรายบุคคลเท่านั้น ยังไม่มีการเปิดให้ลงทะเบียนจองคิวเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะฉะนั้นในวันพรุ่งนี้ (1 มี.ค.) ผู้ที่ยังไม่ได้รับการติดต่อไป ยังไม่จำเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาล

โดยวัคซีนซิโนแวคล็อตแรก 200,000 โดส จะส่งไป 13 จังหวัด ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 1 จังหวัด พื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด และพื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม 4 จังหวัด

เบื้องต้น องค์การเภสัชกรรม ได้จัดส่งวัคซีนให้กับโรงพยาบาลจำนวน 4 แห่ง คือ รพ.สมุทรสาคร 12,520 โดส, รพ.ชลบุรี 4,720 โดส, รพ.พระนั่งเกล้า 3,000 โดส และสถาบันบำราศนราดูร 3,000 โดส

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ไทยคู่ฟ้า