สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : แห่อุดหนุน ร้านกาแฟริมหาดของคนในเครื่องแบบ จ.ระยอง

ตำรวจหนุ่มใช้เวลาว่างหลังออกเวรหารายได้เสริม เข้ากับช่วงยุคโควิด-19 เศรษฐกิจฝืดเคือง ไม่อายทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย คนแห่อุดหนุนกันแน่น นอกจากมีรายได้เสริม ยังได้พูดคุย อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวไปในตัวด้วย 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบริเวณชายหาดพลา ตำบลพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง หลังมีนักท่องเที่ยวแห่แชร์ภาพร้านกาแฟตำรวจ ที่มีตำรวจมาเปิดร้านขายกาแฟสด โดยใช้เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุนชื่อร้าน "พลา ดริป คาเฟ" รสชาติดีจนมีลูกค้าแห่มาอุดหนุนกันแน่นร้านทุกวัน

ร้านตั้งอยู่ริมถนนเลียบชายหาดพลา โดยมีลูกค้ากำลังยืนออกันเต็มหน้าร้าน มีการนำโต๊ะมาตั้ง พร้อมมีเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบมือหมุน กาต้มกาแฟแบบโบราณ ใช้เตาก๊าซแบบกระป๋อง ส่วนคนชงกาแฟของร้านต่างตัดผมสั้นเกรียน แต่งกายคล้ายตำรวจ ซึ่งทราบต่อมาว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.บ้านฉาง จังหวัดระยอง

ลูกค้ามักจะถามว่าเป็นทหารหรือตำรวจ พอรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มาขอถ่ายรูป พร้อมทั้งชมว่ารสชาติกาแฟสดอร่อยไม่แพ้ที่อื่น สำหรับการชงก็จะแบ่งเวลากัน โดยจะให้ผู้ที่ไม่เข้าเวรมาชงสับเปลี่ยนกันไป หากติดงานทั้ง 4 คน ก็จะมีเพื่อนมาชงแทน เพื่อไม่ให้ขาประจำต้องผิดหวัง
    
นอกจากนี้ การได้ลงพื้นที่ยังเป็นประโยชน์ต่อหน้าที่การงานในอาชีพตำรวจ ทำให้ได้พูดคุยกับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ รวมถึงยังคอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ชายหาดพลาอีกด้วย