เช้านี้ที่หมอชิต

ดินแดงเดือด ผู้ชุมนุมล้อม สน.ดินแดง - เผารถตำรวจ

เช้านี้ที่หมอชิต - เหตุการณ์บานปลาย หลังตำรวจเข้ากระชับพื้นที่ถนนวิภาวดีรังสิตได้แล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งได้เข้าล้อม สน.ดินแดง แล้วขว้างปาสิ่งของเข้าใส่อาคาร ก่อนจุดไฟเผารถตำรวจสายตรวจ จนเสียหายทั้งคัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมสถานการณ์และกระชับพื้นที่ ก่อนการชุมนุมจะยุติไป ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (28 ก.พ.) หลังเจ้าหน้าที่พยายามกระชับพื้นที่บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต โดยใช้ทั้งการฉีดน้ำ ก๊าซน้ำตา และกระสุนยาง เพื่อสลายการชุมนุม ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ถอยจากหน้ากรมทหารราบที่ 1 ไปถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งตรงข้าม ที่มุ่งหน้าไปยังดินแดง

22.00 น.เกิดความวุ่นวายขึ้นอีกครั้ง เมื่อตำรวจควบคุมฝูงชนเข้ามาจับตัวผู้ชุมนุมที่วิ่งเข้ามาหลบ และมารวมตัวกันอยู่บริเวณปั๊มน้ำมัน ทางเข้า สน.ดินแดง จากนั้นได้เข้าเคลียร์พื้นที่ โดยสั่งห้ามสื่อมวลชนเข้าไป ระหว่างที่กำลังถอนกำลัง มีผู้ชุมนุมที่เหลือขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาบีบแตรใส่เจ้าหน้าที่ และขว้างปาสิ่งของ จนเจ้าหน้าที่ต้องใช้กระสุนยางอีกครั้ง ท่ามกลางรถของประชาชนจำนวนมากที่สัญจรไปมาบนถนนเส้นนี้

เหตุการณ์เหมือนจะยุติลง แต่ราว 23.30 น. ผู้ชุมนุมไม่ทราบกลุ่มได้เข้าไปล้อม สน.ดินแดง จากนั้นขว้างปาขวดใส่ตัวอาคาร จนกระจกแตก และเศษขวดแก้วกระจายเกลื่อนพื้น แล้วยังจุดไฟเผารถกระบะสายตรวจที่จอดอยู่ริมถนน ได้รับความเสียหาย 1 คัน จากนั้นตำรวจชุดควบคุมฝูงชนได้ออกมาตั้งแถวบริเวณทางเข้าสถานีตำรวจ และรีบดับไฟที่ลุกไหม้รถกระบะ

ต่อมา มีกลุ่มชายสวมหมวกกันน็อกจำนวนหลายสิบคน รวมตัวกันออกมาจากแฟลตดินแดง พร้อมระบุว่าเป็นคนที่พักอาศัยอยู่ในแฟลต และไม่พอใจกลุ่มผู้ที่มารวมตัวกัน ก่อความวุ่นวายและเผารถ

จนช่วงเที่ยงคืนครึ่ง ที่ผ่านมา (1 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ตั้งแนวกระชับพื้นที่ จนกลุ่มผู้ชุมนุมถอยร่นไปถึงบริเวณถนนประชาสงเคราะห์ ตัดถนนมิตรไมตรี จากนั้นได้เจรจาให้กลุ่มผู้ชุมนุมแยกย้าย แต่ไม่เป็นผล มีการขว้างปาสิ่งของและลูกแก้วใส่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยิงกระสุนยางตอบโต้ ก่อนเดินหน้ากระชับพื้นที่ และจับกุมผู้ชุมนุมไว้ได้ 1 คน ส่วนผู้ชุมนุมที่เหลือได้ขี่รถจักรยานยนต์กันออกไป โดยยุติการชุมนุมได้เมื่อช่วง 02.00 น.ที่ผ่านมา (1 มี.ค.)

คืนหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้มีการควบคุมตัวผู้ชุมนุมไป 22 คน ส่วนผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมที่ศูนย์เอราวัณรายงาน มี 16 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ส่วนข้อมูลจากทางด้านผู้ชุมนุมเผยขณะนี้มีผู้ผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 70 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ รองโฆษกสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ออกมาเผยว่ามีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 15-16 นาย นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า ร.ต.อ.วิวัฒน์ สินเสริฐ สังกัด สน.ธรรมศาลา เสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลว