รอบรั้วรอบโลก

ทรัมป์ เปรยอาจลงเลือกตั้ง ปธน. อีกครั้งในสมัยหน้า ติง ไบเดน เปลี่ยนนโยบายบริหารประเทศ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตผู้นำสหรัฐฯ ปรากฏตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการหลังพ้นจากตำแหน่งเมื่อ 6 สัปดาห์ที่แล้ว โดยนายทรัมป์ แสดงท่าทีว่าจะลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในสมัยหน้าด้วย

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวต่อที่ประชุมกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองแนวอนุรักษ์นิยม หรือ ซีแพค ที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา เมื่อวานนี้ โดย นายทรัมป์ ได้ตำหนิ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ ที่ปรับเปลี่ยนนโยบายการบริหารประเทศจากอเมริกามาก่อน (America First) เป็น อเมริกามาหลังสุด (America Last) และได้ยืนยันว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นในการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุด ทำให้เขาต้องเป็นฝ่ายแพ้

พร้อมกันนี้ นายทรัมป์ บอกด้วยว่า เขาอาจลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นครั้งที่ 3 ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปอีก 4 ปีข้างหน้า และยืนยันว่าจะไม่จัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงของพรรครีพับลิกันแตกออกเป็น 2 ฝ่าย

ทั้งนี้ จากการสำรวจความคิดเห็นของสำนักข่าวยูเอสเอ ทูเดย์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยซัฟฟอล์ค พบว่าผู้ถูกสำรวจความคิดเห็นร้อยละ 46 บอกว่า จะเลือกพรรคการเมืองใหม่ของ นายทรัมป์ ถ้าเขาตั้งพรรคใหม่ในอนาคต

โดยการปรากฏตัวของ นายทรัมป์ ครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 6 สัปดาห์ ตั้งแต่เขาพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา และมีขึ้นหลังจากที่วุฒิสภาสหรัฐฯ มีมติให้ นายทรัมป์ พ้นจากความผิดกรณีสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงบุกยึดอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 มกราคม