7HD ร้อนออนไลน์

ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ ประเดิมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกของจังหวัด

วันนี้ (1 มี.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.เรวดี รัศมิทัต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ มี นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ และบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นผู้ที่ใกล้ชิดและมีอัตราความเสี่ยงสูงจำนวน 90 คน ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสแรกในวันนี้ โดยนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นเข็มแรกของจังหวัดสมุทรปราการ และเข็มที่ 2 ฉีดให้กับ พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ หลังจากนั้นได้มีการลงบันทึกประวัติการฉีดวัคซีนโดสแรกทางแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” เพื่อเข้าระบบการติดตามผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดวัคซีนโควิด  จากนั้นอีก 1 เดือน ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้จะต้องกลับมารับการฉีดวัคซีนอีกครั้งเป็นโดสที่ 2

นพ.นนท์ จินดาเวช รองนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า จังหวัดสมุทรปราการเป็นกลุ่มแรกของประเทศที่ได้รับวัคซีนของบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จากจีน และวันนี้เป็นวันแรกที่ให้บริการฉีดวัคซีน ซึ่งเป้าหมายกลุ่มแรกคือ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขซึ่งเป็นด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน เจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโควิด*19 ที่มีโอกาสสัมผัสเป็นหลักก่อน เนื่องจากปริมาณวัคซีนที่ได้มาในล็อตแรกมีเพียง 6,000 โดส ซึ่งสามารถฉีดได้ 3,000 คน ส่วนเป้าหมายอื่น เช่น อสม. ผู้ป่วยและประชาชนทั่วไป จะเริ่มฉีดในเดือน เม.ย. 2564 เป็นต้นไป

นพ.นนท์ กล่าวต่อว่า หลังจากฉีดแล้วก็ไม่ต่างจากการฉีดวัคซีนทั่วไป แต่หลังจากนี้ทางสาธารณสุข ก็จะมีระบบการติดตามผลข้างเคียงก่อน 30 นาที และประเมินอีกครั้งใน 1 สัปดาห์ และ 1 เดือน ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถสอบถามหรือติดต่อลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน ได้ที่งานควบคุมโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการหรือโรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง ว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนเมื่อไหร่อย่างไร

“สำหรับประชาชนชาวไทยไม่เสียค่าใช่จ่ายใดๆ เพียงแต่ว่าในตอนนี้ปริมาณวัคซีนมีจำนวนจำกัด เพราะฉะนั้นก็เลยต้องทยอยฉีดกัน แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลไทย ก็มีนโยบายชัดเจนอยู่แล้วว่าคนไทยทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนฟรีทุกคน ส่วนผลข้างเคียง จากการศึกษาข้อมูลที่เราได้มีการรวบรวม พบว่าจะมีอาการปวดบวมเล็กน้อยตรงบริเวณที่ฉีดได้ หรือวันแรกๆ อาจจะมีอาการคั่นเนื้อคั่นตัวเล็กน้อยคล้ายจะเป็นไข้ แต่อย่างไรก็ดี เราก็คงต้อแงเฝ้าระวังผลข้างเคียงที่อาการอาจจะรุนแรงมากขึ้น เช่นอาการแพ้หรืออาการอย่างอื่น อันนี้ก็ต้องเรื่องของการเฝ้าระวัง ไม้ว่าจะเป็นอาการที่รายงานจากต่างประเทศก็ดี แต่ว่าในประเทศไทยเรา ตั่งแต่เริ่มฉีดเมื่อวานต่อเนื่องถึงวันนี้ในประเทศไทยก็ยังไม่มีรายงานของผลข้างเคียงที่รุนแรงหลังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19 เข้าไปแต่อย่างไร” นพ.นนท์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง