เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตะลึง! พบสาหร่ายสีเขียวเต็มชายหาดที่อ่าวนาง นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำ

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กว่า 30 คน ระดมกำลังทำความสะอาดชายหาด จัดเก็บสาหร่ายสีเขียว ที่ถูกคลื่นพัดเข้าชายฝั่ง โดยเฉพาะตลอดแนวชายหาดนพรัตน์ธารา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ระยะทางกว่า 500 เมตร มีสาหร่ายสีเขียวกองเรียงเป็นแพ อยู่ตามพื้นทราย

ปรากฏการณ์นี้สร้างความตื่นตะลึงและแปลกใจแก่นักท่องเที่ยวอย่างมาก จนไม่กล้าลงเล่นน้ำ โดยสาหร่ายบางกองถูกแดดเผาจนแห้งติดผืนทราย และมีสัตว์ทะเลจำพวกทากลอยติดมาและตายลง ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจะพบมากช่วงหน้าร้อนของทุกปี แต่ปีนี้มีจำนวนมากกว่าปกติ เนื่องจากสาหร่ายมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงหน้าร้อน ถูกคลื่นใต้น้ำพัดเข้าฝั่ง เมื่อน้ำลดก็จะกองเรียงรายจำนวนมาก แต่ไม่เป็นอันตราย

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยด้วยว่า ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมเก็บสาหร่ายสีเขียวตามชายหาดไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัมทุกวัน และย้ำว่านักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตามปกติ ไม่เป็นอันตราย เพียงแต่อาจจะสร้างความรำคาญบ้างเท่านั้น