สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : อันซีน เกาะไข่ จ.ชุมพร

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวชุมพร ไปเที่ยวเกาะไข่ สำรวจถ้ำเก้าห้อง เรียกว่า สนุกครบรส ติตตาม อนุวัตจัดให้

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ เกาะไข่ อ่าวบ่อเมา อำเภอประทิว จังหวัดชุมพร เกาะเล็ก ๆ รูปร่างแปลกตา แฝงด้วยมนต์เสน่ห์ เหมาะสำหรับการกางเต้นท์ สัมผัสธรรมชาติ ชายหาดที่คุณผู้ชมเห็น ไม่ได้มีแบบนี้ทั้งปี จะเปลี่ยนรูปร่างไปตามลมและสภาพอากาศในแต่ละเดือน

ใครที่จะมาเกาะไข่ มีเรือชาวบ้านให้บริการบนฝั่ง ต้องแจ้งล่วงหน้า ก่อนข้ามเกาะ ทุกคนจะมีโอกาสปล่อยลูกปูม้า จากกลุ่มธนาคารปูม้าบ้านหินกบ ที่ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเอาไว้ เตรียมของลงเรือให้พร้อม เพราะบนเกาะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก อาหาร น้ำดื่ม หรือแม้กระทั่งน้ำอาบ ต้องเตรียมกันไปเอง

นั่งเรือออกมามาไม่ถึง 15 นาที อยู่ใกล้ชายฝั่งนิดเดียว ถึงแล้ว เกาะไข่ อันซีนจังหวัดชุมพร มีหาดทรายขาวให้พวกเราได้กางเต้นท์ และทำแคมป์ พร้อมกับถ่ายภาพทะเลแหวก

ตั้งแคมป์ ทำอาหาร ฟังเพลง ดูเหมือนบรรยากาศจะชิว ๆ แต่ใครจะรู้ว่าคืนนี้ชิว พรุ่งนี้งานหนักกำลังรอพวกเราอยู่

เช้าแล้ว ทีมงานเตรียมตัวเดินขึ้นเขา พร้อมอุปกรณ์ในการโรยตัว พวกเรากำลังจะเดินขึ้นเขาไปสำรวจถ้ำเก้าห้อง บนเกาะไข่ น้อยคนนักจะขึ้นไป ค่อย ๆ เดินตัดขึ้นไปบนเขา ไม่มีทางเดินชัดเจน ค่อย ๆ คลำทางขึ้นไป ดูทุลักทุเล

ทำสัญลักลักษณ์เดินขากลับ

ระยะทางไม่ไกล แต่ว่าทางชันทำให้ใช้เวลาในการเดินเป็นชั่วโมง ก็ถึงปากทางถ้ำเก้าห้องแล้ว

ทีมงานเตรียมอุปกรณ์ในการโรยตัว ปากถ้ำค่อนข้างสูงและก็รก ค่อย ๆ ส่งทีมล่วงหน้าลงไป

ตามด้วยทีมของพวกผม ค่อย ๆ โรยตัวลงไป

แต่ละคนค่อย ๆ โรยตัวลงมา มุมนี้เป็นมุมที่ถ่ายภาพได้สวย

ดูจากร่องรอยภายในถ้ำ เหมือนว่าถ้ำนี้จะเป็นถ้ำที่ชาวบ้านเข้ามาใช้บ่อย เมื่อทุกคนลงมาถึง ทีมงานค่อย ๆ สำรวจไปตามห้องต่าง ๆ ภายในด้านล่าง ก็มีถ้ำที่เชื่อมโยงกันไปแต่ละห้อง ผ่านห้องค้างคาว

และห้องสุดท้ายที่แสงส่องลงมา สวยไปอีกแบบ

ถ้าอยากจะถ่ายภาพถ้ำแสงให้ดูสวยงาม ต้องปีนขึ้นอีกทางหนึ่ง แล้วเดินอ้อมไปด้านบน เพื่อโรยตัวลงมาถ่ายภาพ จะได้ภาพที่สวยงาม

นี่ละ อันซีนเกาะไข่ ได้ภาพสวย ๆ แบบอันซีน กลับไปด้วย แต่กว่าจะได้ภาพสวย ๆ แบบนี้ ก็เหนื่อยมากทีเดียว แต่สำหรับคุณผู้ชม มาถ่ายภาพชิว ๆ กางเต้นท์ชิว ๆ สักหนึ่งคืนก็พอ ไม่ต้องลำบากเหมือนพวกผม