เช้านี้ที่หมอชิต

วิกฤตควันไฟป่า - PM2.5 ปกคลุม จ.เชียงใหม่ หนาแน่น

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดเชียงใหม่ ยังวิกฤตหนัก ควันไฟป่ายังปกคลุมหนาแน่น ขณะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กก็สูงเกินมาตรฐาน ถึง 92 พื้นที่ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดพ่นละอองน้ำตามสวนสาธารณะ เพื่อเพิ่มความชื้นให้กับอากาศ

เมื่อวานนี้ (1 มี.ค.) ตัวเมืองเชียงใหม่ ถูกปกคลุมไปด้วยควันจากไฟป่า ทำให้ท้องฟ้าขมุกขมัวอย่างหนัก ขณะที่จากการตรวจสอบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 จากเครื่องตรวจวัดของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าหลายพื้นที่มีค่าปริมาณฝุ่น PM2.5 สูงเกินมาตรฐานถึง 92 พื้นที่ วัดค่าได้ระหว่าง 50-165 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งพบว่าประชาชนหลายคนมีอาการแสบตา แสบจมูก

เบื้องต้นพบว่าสาเหตุเกิดจากยังมีประชาชนการลักลอบเผาป่ากระจายอยู่ในหลายพื้นที่ตามอำเภอรอบนอก ก่อนที่ฝุ่นควันจะลอยเข้ามาปกคลุมในตัวเมือง เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ แก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการนำรถน้ำดับเพลิง ออกฉีดพ่นน้ำตามต้นไม้ บริเวณสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนมาออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ย้ำเตือนว่าทางจังหวัดได้ออกประกาศห้ามการเผาทุกชนิดในที่โล่งแจ้ง โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1 มี.ค.) ไปจนถึง 30 เมษายนนี้ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ