ห้องข่าวภาคเที่ยง

นายกรัฐมนตรี ห่วงประชาชนดื่มน้ำแร่ที่ยังไม่ผ่านการตรวจ

รายงานสดจากทำเนียบรัฐบาล : มากันที่บรรยากาศก่อนการประชุม ครม.วันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เยี่ยมชม “น้ำแร่โซดา” ห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำมาจัดแสดง พร้อมชื่นชมที่ภาครัฐเข้าไปมีส่วนร่วม และสนับสนุนให้ประชาชนนำได้ใช้ประโยชน์ ก่อนกำชับให้ไปตรวจสอบการพบแหล่งน้ำอื่น ที่ประชาชนนำไปดื่มกินว่าปลอดภัยด้วยหรือไม่

สำหรับการประชุม ครม. คณะรัฐมนตรี วันนี้ กลับมาจัดประชุมเต็มรูปแบบอีกครั้ง ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล หลังเริ่มผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ผู้เข้าร่วมประชุมไม่ครบดังเดิม ซึ่งเป็นผลจากคำพิพากษาศาลอาญา ที่ทำให้รัฐมนตรี 3 คน ต้องพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งนายกรัฐมนตรี ต้องแจ้งลำดับการรักษาราชการแทนในตำแหน่งใดกล่าว ก่อนที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี

ซึ่งขณะนี้ เริ่มมีความคืบหน้าแล้ว หลัง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุว่า มีรายชื่อเตรียมไว้แล้ว และ เตรียมจะหารือกันที่ประชุมพรรคบ่ายวันนี้ ส่วนตำแหน่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ย้ำว่า ทุกอย่างยังเป็นไปตามโควตาเดิมที่พูดคุยกันไว้ แต่การเพิ่มหรือสลับตำแหน่ง ถือเป็นตัวเลือกที่จะต้องพิจารณาเพิ่มเติม ซึ่งต้องหารือกันภายในพรรคก่อน

ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคจะหารือเรื่องการปรับ ครม. หลังเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันที่ 7 มีนาคมเสร็จสิ้นก่อน จากนั้นจึงจะเริ่มกระบวนการพิจารณาของพรรคตามขั้นตอน

ส่วนความชัดเจนเรื่องสถานภาพ สส. หลังต้องคำพิพากษาของศาลอาญาแล้ว หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอให้รอคำวินิจฉัยจากศาลก่อน