ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจเมียนมาใช้ระเบิด สตัน สลายผู้ชุมนุม

ตำรวจเมียนมาใช้ระเบิดสตัน (Stun Grenade) และยิงก๊าซน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุมในวันนี้ ขณะที่กองทัพเมียนมามีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ยิงกระสุนจริงใส่ประชาชน

ชาวเมียนมายังคงออกมารวมตัวกันเพื่อประท้วงต่อต้านกองทัพเมียนมาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศในวันนี้ โดยการประท้วงที่นครย่างกุ้ง ตำรวจใช้ระเบิดสตัน (Stun Grenade) ซึ่งเป็นระเบิดส่องแสงที่ทำให้ตาบอดชั่วขณะหลายวินาที และยิงก๊าซน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วง ทำให้ผู้ประท้วงล่าถอยไป ก่อนจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งและสร้างเครื่องกีดขวางจำนวนมากเพื่อป้องกันไม่ให้ตำรวจเข้าใกล้ได้

ส่วนที่เมืองทวาย ในเขตตะนาวศรี ประชาชนรวมตัวกันเดินขบวนไปตามท้องถนน โดยชูธงและตะโกนคำขวัญต่อต้านกองทัพเมียนมา ก่อนที่ตำรวจจะยิงก๊าซน้ำตาเข้าใส่ ทำให้ผู้ประท้วงสลายตัว โดยไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมา รายงานว่า กองทัพมีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงกระสุนจริงใส่ประชาชน หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตำรวจได้ยิงกระสุนจริงใส่ผู้ชุมนุม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 18 คน และบาดเจ็บอีก 30 คน ซึ่งทำให้นานาชาติประณามกองทัพเมียนมาที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน

ทางด้าน สำนักข่าวเสียงแห่งประชาธิปไตยของเมียนมา หรือ ดีวีบี (DVB) รายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปทำร้ายผู้สื่อข่าวคนหนึ่งของทางสำนักข่าวที่บ้านพัก ก่อนจับกุมตัวไป เนื่องจากผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวรายงานข่าวการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมที่เมืองมะริด ในเขตตะนาวศรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 

และในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จะมีการหารือกันถึงเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในประเทศเมียนมา เพราะสมาชิกอาเซียนไม่อยากเห็นเหตุการณ์บานปลาย อยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเมียนมาถอยกันคนละก้าว เพื่อหาทางออก