เจาะประเด็นข่าว 7HD

หลายจังหวัด เร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ จนท. เสี่ยงโควิด-19

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ ร่วมกันตรวจเยี่ยมพื้นที่ที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข จำนวน 1,500 คน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้รับวัคซีนเป็นคนแรก ตามด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า รู้สึกมั่นใจในวัคซีนที่ได้รับ เพราะผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย ซึ่งหลังจากนั่งสังเกตอาการหลังฉีด 30 นาที ไม่พบว่ามีผลข้างเคียง ทางคณะผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี จึงได้เดินทางกลับศาลากลางจังหวัด เพื่อทำงานต่อทันที

ขณะที่วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกได้กระจายลงสู่ท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรีแล้ว โดยที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา วันนี้ (2 มี.ค.) เริ่มนำวัคซีนฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในอำเภอศรีราชา จำนวน 700 โดส ส่วนล็อตที่ 2 จะมีการนำส่งมอบอีก 50,000 โดส โดย นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา ได้เดินทางมาร่วมกันให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในการรับวัคซีน เพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยแก่ประชาชน และถือเป็นการซ้อมระบบสำหรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนต่อไป โดยมี นายแพทย์ราเมศร์ อำไพพิศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแหลมฉบัง เป็นผู้รับวัคซีนเป็นคนแรกของอำเภอศรีราชา ซึ่งอำเภอศรีราชา เป็นอำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 มากที่สุดในจังหวัดชลบุรี จำนวน 309 คน

ขณะที่โรงพยาบาลแม่สอด วันนี้ (2 มี.ค.) ก็มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกแล้วเช่นกัน โดยวัคซีน ล็อตแรก อำเภอแม่สอดได้รับ 5,000 โดส ซึ่งจะมีการกระจายฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ อสม. ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่ แขวงทางหลวงตาก และผู้คุมเรือนจำ ซึ่งทั้งหมดถือเป็นบุคลากรที่เป็นด่านหน้าในการดูแลป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่อาจแพร่ระบาดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน